Apxe hậu môn có nguy hiểm không?

0

     Apxe hậu môn là gì và bệnh apxe hậu môn có nguy hiểm không là những thắc mắc mà các bác sĩ Bệnh trĩ blog nhận được khá nhiều trong thời gian qua. Đây là một bệnh lý hậu môn trực tràng phổ biến nhưng không phải ai cũng có hiểu biết về nó.

     Vậy nên các bác sĩ muốn thông qua bài viết này, cung cấp cho bạn đọc một số thông tin về apxe hậu môn và những nguy hiểm của nó gây ra cho người bệnh.

Bệnh Apxe hậu môn có nguy hiểm không?

     Theo các bác sĩ của Bệnh trĩ blog cho biết, khi hậu môn bị tấn công bởi các vi khuẩn sẽ gây ra tình trạng viêm nhiễm, dẫn đến hình thành những khối apxe quanh vùng da và nếp gấp hậu môn. Những khối apxe này ban đầu chỉ như mụn nhọt, cứng và sưng đau, sau đó sẽ phát triển kích thước và hình thành những bọng chứa mủ, có thể vỡ ra và làm viêm loét vùng hậu môn.

     Tùy theo nhiều trình trạng khác nhau, bệnh apxe hậu môn gây ra các nguy hiểm như:

Đối với tình trạng apxe nhẹ

     Apxe hậu môn nếu trong tình trạng nhẹ sẽ không mấy nguy hiểm và có thể chữa trị dứt điểm được. Đối với những người mới mắc phải căn bệnh hậu môn này sẽ gặp phải những phiền phức trong cuộc sống như:

     Ảnh hưởng chất lượng công việc: Một khi cơ thể mắc phải bệnh lý nào đó, đặc biệt là những tổn thương ngay tại vùng nhạy cảm, sẽ khiến cho người bệnh phải chịu cảm giác khó chịu dai dẳng từ ngày này sang ngày khác, không thể tập trung làm việc, dễ bị phân tâm, không thoải mái trong việc đứng hay ngồi, làm chất lượng công việc giảm sút.

Bệnh apxe hậu môn có nguy hiểm không

Bệnh apxe hậu môn gây ảnh hưởng đến chất lượng công việc

     Ức chế tâm lý: Khi bị cơn đau, ngứa rát, sưng phồng của apxe hậu môn hành hạ, tâm lý của bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng, rơi vào trạng thái lo lắng, uể oải, mệt mỏi, hay cáu gắt, không vui vẻ, ức chế. Hơn nữa, vì đây là bệnh lý vùng kín nên nhiều người sẽ sinh ra tâm lý tự ti, xấu hổ, không muốn người khác biết.

     Ảnh hưởng sức khỏe: Khi bị vi khuẩn tấn công, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ bị suy yếu, dẫn đến những triệu chứng kèm theo như ớn lạnh, nóng sốt, co thắt vùng bụng dưới hậu môn, thần kinh căng thẳng, chóng mặt, nhức đầu.

     Ảnh hưởng sinh lý: Những cơn đau sẽ làm cho người bệnh phát sinh thói quen nhịn đi đại tiện, làm rối loạn chức năng hậu môn. Mặt khác, apxe hậu môn khiến việc quan hệ tình dục không được thoải mái, khó lên đỉnh hoặc ngại quan hệ.

Đối với tình trạng apxe nặng

     Nếu được hỏi apxe hậu môn có nguy hiểm không đối với tình trạng nặng, các bác sĩ sẽ trả lời là có, vì mức độ ảnh hưởng không chỉ dừng lại như ở tình trạng nhẹ, mà sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như:

     Gây rò hậu môn: apxe hậu môn nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng rò hậu môn, những bọng mủ không thể lành mà ngược lại còn ăn sâu, tấn công vào vùng đệm và niêm mạc hậu môn, gây ra những đường rò nguy hiểm, phức tạp và rất khó để điều trị.

     Viêm loét hậu môn: những khối apxe sẽ dần dần mở rộng phạm vi viêm nhiễm, làm cho không chỉ phần da bên ngoài bị nhiễm trùng mà còn lây lan vào bên trong hậu môn, trực tràng, phá hoại tổ chức hậu môn nghiêm trọng, hoại tử vùng đệm hậu môn.

     Ung thư hậu môn trực tràng: tình trạng apxe nếu kéo dài cũng rất dễ gây ra ung thư cho vùng hậu môn trực tràng, đây là nguy hiểm tiềm ẩn lớn nhất mà bệnh nhân cần biết.

Ung thư hậu môn trực tràng do apxe hậu môn gây ra

Ung thư hậu môn trực tràng do apxe hậu môn gây ra

     Viêm phụ khoa đối với nữ giới: Một khi hậu môn đã bị tấn công, những dịch nhầy cùng với mủ mang theo vi khuẩn rất dễ lây lan sang bộ phận sinh dục của nữ vì khoảng cách khá gần, dẫn đến những vấn đề viêm nhiễm, ngứa ngáy cho chị em.

Phương pháp điều trị apxe hậu môn hiệu quả

     Tùy thuộc vào tình trạng apxe, bệnh nhân sẽ được điều trị bằng những phương pháp khác nhau. Nếu nhẹ, có thể dùng thuốc kháng sinh để tiêu viêm tán mủ, nếu tình trạng nặng, phải phẫu thuật để dẫn lưu mủ ra ngoài.

     Đặc biệt khi apxe hậu môn đã biến chứng thành rò hậu môn, cần phải được phẫu thuật bằng PPH và HCPT để tác động sâu bên trong, loại bỏ mủ, dị vật và phân để đường rò liền lại.

     Nếu muốn điều trị rò hậu môn hiệu quả, bệnh nhân nên tìm đến những cơ sở chuyên khoa uy tín để được thăm khám xác định tình trạng và áp dụng những phương pháp điều trị phù hợp nhất.

     Có lẽ thông qua những chia sẻ trên đây của các bác sĩ Bệnh trĩ blog về vấn đề bệnh apxe hậu môn có nguy hiểm không, bệnh nhân cũng đã phần nào nắm được những tác hại mà apxe hậu môn gây ra nếu không đi điều trị kịp thời. Chính vì vậy, nếu bệnh nhân có nhu cầu khám chữa apxe hậu môn, vui lòng đặt hẹn qua [khung chat].

DMCA.com Protection Status

Chia sẽ

Hãy để lại bình luận nếu bạn có thắc mắc nhé

200-125   300-075   210-260   210-060   300-115   100-105   300-101   400-101   300-320   300-070   300-206   200-310   300-135   300-208   810-403   400-050   640-916   642-997   300-209   400-201   200-355   352-001