Apxe hậu môn ở trẻ sơ sinh

0

     Apxe hậu môn ở trẻ sơ sinh đang là vấn đề khiến nhiều bậc phụ huynh  đau đầu và lo lắng vì không biết phải phòng tránh cũng như điều trị bệnh lý này như thế nào.

Chính vì vậy, khi bắt đầu có con, các ông bố bà mẹ nên tham khảo bài chia sẻ xoay quanh những vấn đề về apxe hậu môn ở trẻ sơ sinh của các bác sĩ Bệnh trĩ blog để có những kiến thức nhất định về bệnh lý này.

Nguyên nhân áp xe hậu môn ở trẻ sơ sinh

Apxe hậu môn ở trẻ sơ sinh là hiện tượng hậu môn của trẻ xuất hiện những khối sưng viêm do nhiễm trùng, bệnh có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân như:

     Do bẩm sinh: Một số trẻ em khi vừa mới sinh ra đã có hiện tượng nhiễm trùng xoang tuyến hậu môn, làm hình thành nên những mụn nhọt ở hậu môn, sau đó tăng dần kích thước và hình thành ổ apxe xung quanh vùng da hậu môn.

Nguyên nhân apxe hậu môn ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân apxe hậu môn ở trẻ sơ sinh

     Do thao tác vệ sinh: vùng da của trẻ sơ sinh vốn rất nhạy cảm, mềm mỏng và dễ tổn thương, cho nên nếu vệ sinh không kĩ, sẽ làm cho vi khẩn tấn công và hình trành viêm nhiễm. Hoặc ngược lại, nếu vệ sinh quá kĩ dẫn đến chà xát tổn thương vùng da hậu môn cũng là một trong những nguyên nhân gây apxe hậu môn.

     Do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện: Vì chỉ mới tiếp xúc với môi trường bên ngoài, thoát khỏi vùng vô trùng của nước ối, hệ miễn dịch của trẻ rất yếu và dễ bị vi khuẩn tấn công.

     Viêm ống hậu môn: những loại vi khuẩn như liên cầu, amip lỵ hay tụ cầu sẽ tấn công vào vùng hậu môn của trẻ khi các bà mẹ ít chú ý giữ vệ sinh tã, bỉm, hoặc do rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh.

Biểu hiện apxe hậu môn ở trẻ sơ sinh

Những biểu hiện của apxe hậu môn ở trẻ sơ sinh có thể quan sát được bằng mắt thường như:

     Xuất hiện mụn nhọt ở trẻ sơ sinh: những mụn nhọt này ban đầu rất nhỏ, bề mặt hơi nhẵn, sưng đỏ, ấn vào thấy cứng và hơi nóng đầu ngón tay, dần dần sẽ có hiện tượng tích chứa mủ, to lên và lan rộng ra xung quanh vùng hậu môn.

Biểu hiện áp xe hậu môn ở trẻ sơ sinh

Biểu hiện áp xe hậu môn ở trẻ sơ sinh

     Hậu môn trẻ bị đỏ: nếu quan sát thấy trẻ bị đỏ hậu môn thì cũng có thể là dấn hiệu trẻ đã mắc phải apxe hậu môn. Hiện tượng đỏ này xuất hiện ở vùng da xung quanh lỗ hậu môn, khe hậu môn.

     Có hiện tượng sốt cao: hậu môn bé bị đỏmụn nhọt ở trẻ sơ sinh sẽ kéo theo tình trạng sốt toàn thân, cơn sốt có thể lên đến 39 – 40 độ, trẻ khóc quấy, từ chối bú sữa mẹ, khò khè khó thở và nôn ói.

     Có hiện tượng són phân: xuất hiện hiện tượng đại tiện không tự chủ, trẻ són phân 8 – 15 lần trong ngày, có thể xuất hiện dịch nhầy.

Bệnh apxe hậu môn ở trẻ sơ sinh nếu không được điều trị sớm sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm và khó điều trị như rò hậu môn, viêm loét rộng vùng hậu môn và tầng sinh môn, bội nhiễm ngược vào trực tràng và làm suy kiệt sức khỏe của trẻ.

Điều trị apxe hậu môn ở trẻ sơ sinh

Các bậc phụ huynh nếu phát hiện thấy những hiện tượng bất thường ở vùng da xung quanh hậu môn của trẻ, thì nên đưa trẻ đến những bệnh viện nhi khoa hoặc phòng khám uy tín để kịp thời khắc phục tình trạng này. Bởi vì vùng da trẻ em rất nhạy cảm nên bệnh sẽ phát triển rất nhanh chóng nếu không có biện pháp điều trị sớm.

Với tình trạng trẻ sơ sinh bị mụn nhọt và sưng viêm vùng hậu môn, bố mẹ không nên tự điều trị tại nhà mà phải nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ.

Đối vơi trẻ, các bác sĩ sẽ hạn chế việc cho trẻ uống thuốc kháng sinh hoặc các biệt dược khác, mà sẽ thực hiện chích tháo mủ và bôi thuốc bên ngoài để tình trạng apxe được khắc phục, hoặc có thể kết hợp cùng lúc hai phương pháp tùy theo tình trạng bệnh cũng như sức khỏe của trẻ.

Trong trường hợp trẻ bị apxe hậu môn nặng hoặc biến chứng thành rò hậu môn thì buộc phải mổ cắt mở đường rò rất phức tạp. Chính vì vậy, để việc điều trị thuận lợi và ít gây nguy hiểm cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, phụ huynh nên đưa con đi khám sớm.

Trên đây là những kiến thức cần biết về apxe hậu môn ở trẻ sơ sinh được cung cấp từ các bác sĩ chuyên khoa Bệnh trĩ blog. Các bậc phụ huynh nên đọc tham khảo để từ đó tích lũy cho mình những kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh, tránh những trường hợp làm gây ra apxe hậu môn cho trẻ. Nếu có thắc mắc thêm về vấn đề này, phụ huynh có thể trao đổi trực tiếp với bác sĩ qua [khung chat].

DMCA.com Protection Status

Chia sẽ

Hãy để lại bình luận nếu bạn có thắc mắc nhé

200-125   300-075   210-260   210-060   300-115   100-105   300-101   400-101   300-320   300-070   300-206   200-310   300-135   300-208   810-403   400-050   640-916   642-997   300-209   400-201   200-355   352-001