Bệnh rò hậu môn ở trẻ sơ sinh

0

     Rò hậu môn ở trẻ sơ sinh là bệnh lý khiến không ít phụ huynh phải đau đầu và lo lắng. Bệnh ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như đời sống của trẻ nên cần phải được điều trị nhanh chóng và sớm nhất có thể. Để nhận biết cũng như phòng tránh bệnh, các bậc phụ huynh nên tham khảo bài chia sẻ về bệnh rò hậu môn ở trẻ sơ sinh của các bác sĩ Bệnh trĩ blog.

Bệnh rò hậu môn ở trẻ sơ sinh là gì?

     Theo các bác sĩ Bệnh trĩ blog cho biết, rò hậu môn thường xuất hiện đối với những trường hợp bệnh nhân bị apxe hậu môn.

     Khi những u nhọt, bọng mủ ở vùng da quanh hậu môn phá miệng, tấn công vào lớp đệm hậu môn, theo thời gian dần dần hình thành những đường rò bên trong tổ chức hậu môn.

Bệnh rò hậu môn ở trẻ sơ sinh

Bệnh rò hậu môn ở trẻ sơ sinh

     Những đường rò này rất khó phát hiện bằng mắt thường bởi người bệnh chỉ thấy xuất hiện lỗ trên vùng da mà không biết nó xuất phát từ đâu, đi đến đâu hoặc chia thành bao nhiêu đường.

Nguyên nhân rò hậu môn trẻ sơ sinh

     Rò hậu môn là bệnh lý rất hay gặp ở trẻ nhỏ, mà những nguyên nhân làm phát sinh rò hậu môn trẻ sơ sinh có thể kể đến như:

     Vệ sinh không cẩn thận: hậu môn trẻ sơ sinh vốn rất mỏng manh, rất dễ tổn thương và bị vi khuẩn tấn công. Vì vậy việc vệ sinh không đúng cách hoặc quá mạnh làm cho hậu môn của trẻ bị nhiễm trùng, hình thành apxe và biến chứng thành những lỗ rò trên hậu môn.

     Do apxe hậu môn: khi thấy xuất hiện cục cứng hoặc bọng mủ ở hậu môn nhưng do chủ quan, các bậc phụ huynh không đưa trẻ đi khám chữa sớm, làm apxe lan rộng, vỡ ra, hình thành lỗ rò ở hậu môn của trẻ.

     Sức đề kháng yếu: trẻ sơ sinh chỉ mới tiếp xúc với môi trường bên ngoài, cơ thể còn non yếu, sức đề kháng kém nên rất dễ bị sự tấn công của các vi khuẩn lên vùng hậu môn, làm phát sinh nguyên nhân gây ra lỗ rò là apxe hậu môn

     Hoặc có trường hợp lỗ rò hình thành từ trong ra ngoài, trong trường hợp apxe hoặc tổn thương nằm ở lớp niêm mạc bên trong, tạo thành khối mủ, những khối mủ này lâu dần sẽ bào mòn mô hậu môn và phá lớp da bên ngoài tạo nên lỗ rò.

     Do bẩm sinh: hậu môn của trẻ có sự bất thường bẩm sinh, các xoang tuyến hậu môn bị tắc nghẽn gây ứ đọng phân, vật lạ ở trong tuyến và dần dần kéo theo hiện tượng nhiễm trùng, tạo thành ổ apxe, áp xe vỡ ra da có sự thông thương và hình thành lỗ rò.

Triệu chứng của bệnh rò hậu môn ở trẻ sơ sinh

     Rò hậu môn ở trẻ sơ sinh sẽ có những dấu hiệu dễ nhận biết như:

+  Xuất hiện khối u cứng, sưng đỏ, vùng da xung quanh hậu môn hoặc ở nếp gấp phồng rộp, căng bóng, bên trong chứa nhiều mủ vàng, sẽ bể loét ra rồi tự lành hoặc hình thành lỗ rò.

Chảy mủ, rỉ dịch màu vàng khiến cho trẻ khó chịu, vùng hậu môn và tã luôn bị ẩm ướt, bỏng mủ sau khi chảy hết hoặc lau đi vẫn sẽ tái đi tái lại nhiều lần, lâu dần hình thành lỗ rò ngay tại vùng có mủ.

Trẻ sơ sinh bị rò hậu môn

Chú ý đến sức khỏe khi trẻ sơ sinh bị rò hậu môn

+  Trẻ có dấu hiệu tăng thân nhiệt, hậu môn ngứa, nên sẽ quấy khóc dữ dội đêm ngày, không muốn bú sữa mẹ, khó ở và sút cân

+  Đối với trường hợp rò hậu môn bẩm sinh, sẽ không thấy xuất hiện những dấu hiệu bất thường nhưng trên vùng da gần hậu môn vẫn thấy có lỗ rò.

Điều trị rò hậu môn ở trẻ sơ sinh

     Đối với trẻ sơ sinh, việc điều trị phức tạp hơn vì cơ thể bé vẫn còn non yếu, cần phải cẩn thận và tỉ mỉ trong tất cả những thao tác.

     Các bậc phụ huynh trước hết cần vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn, sau đó ngâm hậu môn trong nước hơi ấm để trẻ dễ chịu và giảm tình trạng ngứa, sưng.

     Sau đó, phụ huynh phải đưa bé đến những cơ sở chuyên khoa nhi, để các bác sĩ chụp xác định đường rò, xem bệnh tiến triển đến giai đoạn nào rồi mới có thể đưa ra hướng điều trị phù hợp nhất.

     Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ Bệnh trĩ blog về bệnh rò hậu môn ở trẻ sơ sinh, nếu các bậc phụ huynh muốn tư vấn thêm về vấn đề này, có thể click ngay vào [khung chat]để trao đổi trực tiếp với bác sĩ.

DMCA.com Protection Status

Chia sẽ

Hãy để lại bình luận nếu bạn có thắc mắc nhé

200-125   300-075   210-260   210-060   300-115   100-105   300-101   400-101   300-320   300-070   300-206   200-310   300-135   300-208   810-403   400-050   640-916   642-997   300-209   400-201   200-355   352-001