Bị táo bón nên uống thuốc gì?

0

     Bị táo bón nên uống thuốc gì, một trong những câu hỏi được nhiều bệnh nhân quan tâm và tìm kiếm trên google mỗi ngày, bởi số lượng người bị táo bón hiện nay đang chiếm tỉ lệ rất cao.

     Táo bón là tình trạng đi ngoài ra phân khô cứng gây cảm giác đau rát hậu môn cho người mắc phải. Vì vậy, để không phải chịu đựng lâu dài tình trạng này và khắc phục táo bón một cách hiệu quả, bạn đọc nên tham khảo bài chia sẻ “Những bài thuốc trị táo bón cực nhanh nhạy” mà các bác sĩ Bệnh trĩ blog chia sẻ dưới đây.

Bị táo bón nên uống thuốc gì tốt nhất?

     Táo bón là tình trạng bệnh đường tiêu hóa không còn xa lạ gì với nhiều người. Táo bón chủ yếu phát sinh từ việc chúng ta chưa có một khẩu phần ăn hợp lý và bị nóng trong người.

     Vì vậy, những bài thuốc trị táo bón nhanh nhạy chủ yếu là những nguyên liệu giúp thanh nhiệt giải độc, bổ sung các chất cần thiết để khắc phục và ngăn ngừa tình trạng táo bón.

Bị táo bón nên uống thuốc gì

Bị táo bón nên uống thuốc gì

     Tùy theo nguyên nhân phát sinh táo bón mà có một số bài thuốc Đông y nhanh nhạy dành cho người bị táo bón như:

Bài thuốc trị nhiệt táo

     Khi bị nóng trong người do các bệnh lý như cảm sốt hoặc do ăn quá nhiều đồ cay nóng và uống nhiều chất kích thích khiến cho dạ dày và ruột bị kích thích thì sẽ sinh ra chứng táo bón.

     Đối với những trường hợp này, táo bón sẽ kèm theo một số triệu chứng như tiểu vàng, người nóng, phân khô, không có cảm giác đi vệ sinh trong nhiều ngày.

     Chuẩn bị: Vừng đen 12g, hậu phác 8g, đại hoàng 6g, hạnh nhân 8g, bạch thược 10g, chỉ thực 6g. Đem tất cả những bài thuốc trên sắc uống mỗi ngày 1 thang, chia 2 lần uống.

     Thực hiện uống đều đặn bài thuốc này sẽ đem lại hiệu quả tích cực, giúp thanh nhiệt, giải độc, mát gan, khắc phục tình trạng nóng đường ruột làm cho phân không còn khô cứng và ống hậu môn trơn tru.

Bài thuốc trị huyết hư táo

     Khi máu huyết không thông, cơ thể khó hấp thu các chất hoặc cơ thể đào thải nhiều nước qua đường tiểu gây mất nước làm phân khô cứng sẽ dẫn đến táo bón.

     Trường hợp táo bón do “huyết hư táo” sẽ dẫn đến một số triệu chứng như thiếu máu, hoa mắt, chóng mặt, cơ thể suy nhược, có cảm giác buồn đi đại tiện nhưng không đại tiện được.

     Chuẩn bị: đương quy 10g, thục địa 16g, bá tử nhân 12g, xuyên khung 10g, bạch thực 10g. Đem tất cả những nguyên liệu trên sắc với 4 bát nước lấy 2 bát, uống trước bữa ăn.

Trị táo bón bằng thuốc Đông Y

Trị táo bón bằng thuốc Đông Y

     Với bài thuốc này, sẽ giúp người bị táo bón lưu thông khí huyết, thanh nhiệt, tán ứ, hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị táo bón.

Bài thuốc trị khí hư táo

     Có những trường hợp phát sinh táo bón do hệ tiêu hóa kém, thể chất yếu, không hấp thu được chất dinh dưỡng thì nên sử dụng bài thuốc này.

     Khi bị táo bón do “khí hư”, bên cạnh tình trạng đi ra phân khô, vón cục còn kèm theo những triệu chứng như da nhợt nhạt, phân không cứng lắm nhưng lại phải rặn nhiều, thường xuyên đổ nhiều mồ hồi khi đi cầu.

     Chuẩn bị: hoàng kỳ 12g, đương quy 12g, đảng sâm 12g, thăng ma 10g, sài hồ 10g, bạch truật 12g, cam thảo 6g, trần bì 6g, có thể cho thêm mật ong. Sắc uống mỗi ngày 2 lần cho đến khi hết táo bón.

     Bài thuốc này giúp người bị táo bón điều trị từ bên trong, khiến thành ruột mềm, hệ tiêu hóa làm việc tốt, nhuận tràng, khắc phục nhanh táo bón cũng như các bệnh hậu môn khác.

Những bài thuốc trị táo bón cực nhanh nhạy khác

     Nói về vấn đề bị táo bón nên uống thuốc gì, ngoài những bài thuốc trị táo bón cực nhanh nhạy bằng Đông y đã nêu ở phía trên. Để trị táo bón hiệu quả, còn có thể áp dụng các loại thuốc như:

Thuốc “thiên nhiên” trị táo bón

     Tình trạng táo bón sẽ được khắc phục hiệu quả nếu người bệnh bổ sung cho cơ thể những loại rau củ giàu chất xơ như: rau mồng tơi, rau đay, rau dền, khoai lang, củ cải, súp lơ, đậu bắt, bí xanh…

Thuốc thiên nhiên trị táo bón

Thuốc thiên nhiên trị táo bón

     Có thể chữa táo bón bằng cách bổ sung những thực phẩm như vừng đen, nha đam, đào nhân, mật ong trong thực đơn hằng ngày.

     Có nhiều người thắc mắc uống gì chữa táo bón, Đối với người bị táo bón thì nên uống nhiều nước lọc, hoặc có thể uống xen kẽ với nước dừa, nước cam, nước diếp cá hoăc lá bỏng.

Thuốc Tây trị táo bón

     Người bị táo bón cũng có thể dùng thuốc Tây để chữa táo bón nhanh nhạy vì những thành phần trong thuốc có khả năng kích thích đại tiện, nhuận tràng, tăng độ co dãn hậu môn.

     Tuy nhiên, nếu muốn dùng thuốc Tây cần phải có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, nếu dùng quá liều sẽ dẫn đến lờn thuốc và ảnh hưởng chức năng hậu môn.

     Bạn đọc có thể tham khảo những bài thuốc trị táo bón cực nhanh nhạy do các bác sĩ Bệnh trĩ blog chia sẻ trên đây để khắc phục tình trạng táo bón cho mình.

     Tuy nhiên đã áp dụng những phương pháp trên từ 1 – 2 tuần nhưng chứng táo bón vẫn không thuyên giảm, người bệnh nên liên hệ với các bác sĩ quá khung chat để được tư vấn tìm cách chữa hiệu quả khác.

DMCA.com Protection Status

Chia sẽ

Hãy để lại bình luận nếu bạn có thắc mắc nhé

200-125   300-075   210-260   210-060   300-115   100-105   300-101   400-101   300-320   300-070   300-206   200-310   300-135   300-208   810-403   400-050   640-916   642-997   300-209   400-201   200-355   352-001