Đi cầu ra máu và rát hậu môn

0

     Đi cầu ra máu và rát hậu môn là bệnh gì là thắc mắc chung của khá nhiều bệnh nhân gửi về nhờ các bác sĩ Bệnh trĩ blog tư vấn.

     Điều đó có thể thấy rằng tình trạng người mắc phải các bệnh hậu môn trực tràng ngày càng gia tăng. Các bác sĩ sẽ giải đáp khúc mắc ấy thông qua bài viết này để nhiều bạn đọc có thể cùng theo dõi.

Đi cầu ra máu và rát hậu môn là bệnh gì?

     Trên thực tế, có nhiều người nghĩ rằng đi cầu ra máu và rát hậu môn là triệu chứng bình thường, có thể chỉ là do táo bón lâu ngày hoặc tiêu chảy làm hậu môn tổn thương và xuất hiện những triệu chứng này.

     Tuy nhiên, bệnh nhân không nên chủ quan vì đây có thể là triệu chứng báo hiệu bạn đang gặp rắc rối với những căn bệnh hậu môn trực tràng như:

  +  Nứt kẽ hậu môn: Khi hậu môn bị nứt, người bệnh sẽ có cảm giác ngứa rát và sưng phần kẽ hậu môn, khi đi đại tiện, vết nứt bị kéo dãn làm chảy máu lẫn trong phân hoặc thấm vào giấy.

Đi ngoài ra máu và rát hậu môn

Đi ngoài ra máu và rát hậu môn di bệnh nứt hậu môn

  +  Bệnh trĩ: Khi bị trĩ, bệnh nhân sẽ bị chảy máu từ bên trong hoặc ngoài cửa hậu môn, có cảm giác ngứa rát do chất dịch nhầy trực tràng tiết ra bên ngoài. Có thể phát hiện thấy mảng thịt hoặc búi thịt thừa lòi ra, hậu môn cộm, có cảm giác muốn đi cầu nhưng không đi được.

  +  Viêm hậu môn: Khi bị ngứa và đi cầu ra máu, có thể hậu môn đã bị những loại vi khuẩn đường ruột tấn công như E.Coli, khuẩn lỵ, giun sán… Đặc biệt đối với trường hợp này, hậu môn sẽ có cảm giác ngứa dữ dội, như có con gì bò trong ống hậu môn.

  +  Bệnh rò hậu môn: Khi bị rò hậu môn, bệnh nhân cũng có thể gặp phải triệu chứng đi ngoài ra máu, ngứa ngáy xung quanh vùng hậu môn và hậu môn xuất hiện đường rò.

  +  Viêm loét đại trực tràng: Viêm loét đại trực tràng có ảnh hưởng sâu vào lớp trong cùng của trực tràng, dẫn đến tình trạng khi đi ngoài có máu chảy và ngứa rát hậu môn. Bên cạnh đó có thể xuất hiện thêm những triệu chứng như: sụt cân, tiêu chảy, sốt, đau quặn vùng dưới bụng, mệt mỏi và uể oải.

  +  Bệnh polyp đại trực tràng: Đây là bệnh lý khi ruột già xuất hiện khối u, có thể sa ra bên ngoài hậu môn, chèn ép làm cho khi đi đại tiện có xuất hiện máu và cảm giác ngứa rát, tiêu chảy, đau bụng dưới.

  =>  Đây là những bệnh lý mà bệnh nhân khi xuất hiện triệu chứng đi cầu ra máu và rát hậu môn có thể sẽ gặp phải. Tuy nhiên, nếu muốn biết được mình đang mắc bệnh lý nào trong những loại đã nhắc đến trên đây, bệnh nhân nên đến các cơ sở chuyên khoa, thực hiện thăm khám để đảm bảo tính chính xác và hiệu quả trong điều trị bệnh hậu môn.

Nên làm gì khi bị đi cầu ra máu và đau rát hậu môn

     Ngoài việc đi khám chữa tại các cơ sở y tế, bệnh nhân cũng cần có một số biện pháp hỗ trợ điều trị tại nhà như:

  +  Đắp hoặc xông hậu môn bằng thảo dược dân gian như cây sống đời, cỏ mực, trầu không, huyết dụ để giảm thiểu tình trạng chảy máu và ngứa rát hậu môn.

  +  Ngâm hậu môn trong nước ấm để giảm ngứa, tạo cho hậu môn cảm giác thoải mái, mạch máu lưu thông.

  +  Lau hậu môn bằng khăn ẩm hoặc giấy mềm khi đi đại tiện xong để giữ vệ sinh và tránh chà xát làm tổn thương hậu môn.

Vệ sinh hậu môn bằng giấy mềm

Vệ sinh hậu môn bằng giấy mềm

  +  Ăn các thực phẩm lỏng, mềm, uống nhiều nước để giảm áp lực làm việc cho ruột, phân đi ra mềm hơn.

  +  Ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ, vitamin, magie, sắt giúp bổ máu và hỗ trợ tiêu hóa, tránh bị táo bón.

  +  Hoạt động nhẹ nhàng, không quan hệ tình dục qua đường hậu môn để hạn chế tổn thương.

     Với bài chia sẻ trên đây về vấn đề đi cầu ra máu và rát hậu môn là bệnh gì, các bác sĩ Bệnh trĩ blog muốn thông qua đó nâng cao ý thức để bệnh nhân không chủ quan với những triệu chứng bất thường của hậu môn, phải phát hiện và điều trị sớm, tránh những biến chứng nguy hiểm về sau.

     Nếu muốn được các bác sĩ tư vấn cụ thể hơn về tình trạng của mình, bệnh nhân có thể click ngay vào [khung chat]dưới bài chia sẻ nhé!

DMCA.com Protection Status

Chia sẽ

Hãy để lại bình luận nếu bạn có thắc mắc nhé

200-125   300-075   210-260   210-060   300-115   100-105   300-101   400-101   300-320   300-070   300-206   200-310   300-135   300-208   810-403   400-050   640-916   642-997   300-209   400-201   200-355   352-001