Nguyên nhân bệnh rò hậu môn

0

     Rò hậu môn là căn bệnh nguy hiểm mà bất cứ ai cũng cần phải đề phòng. Vì vậy biết được những nguyên nhân bênh rò hậu môn sẽ góp phần giúp chúng ta có biện pháp phòng tránh để không mắc phải bệnh lý này.

     Với bài dưới đây, các bác sĩ bệnh trĩ sẽ cung cấp cho bạn đọc biết một số những nguyên nhân chủ yếu gây ra rò hậu môn. Hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Nguyên nhân rò hậu môn

     Trong dân gian rò hậu môn còn được gọi là bệnh mạch lươn vì khi mắc phải bệnh lý này, hậu môn sẽ xuất hiện những đường rò nằm kín đáo bên trong tổ chức hậu môn, dài như những mạch ngầm. Người bệnh chỉ có thể phát hiện khi vùng viêm nhiễm bên ngoài da hậu môn xuất hiện lỗ rò tiết nhiều mủ vàng, dịch nhầy và kèm theo cả phân, có mùi hôi thối khó chịu.

     Bệnh rò hậu môn không chỉ làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và công việc mà còn gây ra những biến chứng trầm trọng làm tình trạng sức khỏe bị suy giảm như: nóng sốt thất thường, căng thẳng, suy nhược thần kinh, viêm loét gây đau nhức dữ dội, bệnh phụ khoa ở nữ và thậm chí là ung thư hậu môn trực tràng.

     Những nguyên nhân gây rò hậu môn có thể kể đến là:

Do apxe hậu môn

     Đây là nguyên nhân trực tiếp gây nên rò hậu môn, vì thực chất những lỗ rò là biến chứng của việc bị apxe hậu môn nhưng để lâu mà không đi điều trị.

Nguyên nhân rò hậu môn

Áp xe hậu môn cũng là nguyên nhân gây rò hậu môn

     Khi bị apxe hậu môn, vùng nếp gấp, vùng đệm và niêm mạc hậu môn sẽ sinh ra những khối u cứng, dần dần chuyển thành bọng căng chứa nhiều mủ, nếu không phẫu thuật lấy mủ ra, viêm nhiễm sẽ ăn sâu, tấn công vào vùng hậu môn và tạo thành lỗ rò.

Do viêm nhiễm hậu môn

     Viêm nhiễm hậu môn vì hậu môn bị tổn thương và chịu sự tấn công của vi khuẩn cũng có thể hình thành nên những ổ apxe, từ đó gây ra biến chứng là rò hậu môn.

     Khi hậu môn bị viêm nhiễm do dị vật nhưng không được phát hiện, dị vật này tồn tại lâu sinh ra mủ, viêm loét lan rộng, từ từ hình thành đường hầm bên trong hậu môn.

Do áp lực hậu môn – trực tràng

     Nếu hậu môn chịu những áp lực do lao động nặng nhọc hoặc đứng lâu ngồi lâu, rất dễ xảy ra hiện tượng táo bón. Táo bón kéo dài làm cho vùng hậu môn sinh ra vết nứt rách, tổn thương, nếu để lâu dần, các vết rách sẽ viêm loét và trở thành nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn.

     Mặt khác, những áp lực sinh ra trong quá trình gồng rặn sẽ đẩy phân vào lỗ rò, khiến đường rò không thể lành lại và ngày càng dài, rộng ra, tình trạng bênh trở nên trầm trọng.

Do vệ sinh hậu môn kém

     Tuy đây chỉ là nguyên nhân gây rò hậu môn gián tiếp nhưng bệnh nhân cũng nên cần biết để có biện pháp bảo vệ hậu môn tránh khỏi mắc rò hậu môn.

     Hậu môn vốn là cơ quan tống chất thải ra ngoài, nên nếu người bệnh không chú ý quá trình vệ sinh, những vi khuẩn có trong phân và nước tiểu kết hợp với vi khuẩn bên ngoài sẽ dễ tấn công ngược trở lại hậu môn và gây ra viêm nhiễm, hình thành apxe hậu môn – nguyên nhân chính làm xuất hiện đường rò.

Do hệ miễn dịch kém

     Bệnh rò hậu môn nguyên nhân có thể bắt nguồn do hệ miễn dịch kém. Vì hệ miễn dịch của con người vừa có tác dụng chống lại sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh như nấm, vi khuẩn hay vi trùng, vừa giúp làm cho vết thương mau chóng lành lại. Tuy nhiên, nếu hệ miễn dịch kém, vi khuẩn trong phân và bên ngoài hậu môn sẽ dễ tấn công gây ra tình trạng viêm nhiễm.

Nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn

Nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn

     Những viêm nhiễm này một khi đã khó lành, sẽ ngày càng nặng dần, vi khuẩn sẽ tấn công sâu vào bên trong tổ chức hậu môn, sinh ra không chỉ một mà nhiều đường rò phức tạp.

     Chính vì vậy những người có hệ miễn dịch bị suy yếu như người già hay trẻ em chính là đối tượng dễ mắc phải viêm nhiễm hậu môn và biến chứng thành rò hậu môn.

Cách điều trị rò hậu môn hiệu quả

     Rò hậu môn là một bệnh lý khá phức tạp và có biến chứng nguy hiểm, chính vì vậy bệnh nhân khi biết mình mắc phải rò hậu môn, nên đi khám chữa sớm nhất có thể.

     Hiện nay, tại những cơ sở chuyên khoa uy tín về bệnh hậu môn trực tràng đã áp dụng phương pháp PPH và HCPT trong việc điều trị rò hậu môn, nên bệnh nhân không cần quá lo lắng, việc nên làm là tìm đúng cho mình một địa chỉ khám chữa uy tín và đảm bảo.

     Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng cần thay đổi một số thói quen sinh hoạt cũng như ăn uống để giảm thiểu tác động cũng như áp lực lên vùng hậu môn.

     Trên đây là một số nguyên nhân rò hậu môn mà các bác sĩ Bệnh trĩ blog cung cấp cho bạn đọc. Bệnh nhân cần trang bị kiến thức cho mình về căn bệnh này để bảo vệ bản thân và gia đình tránh khỏi mắc rò hậu môn. Tuy nhiên, nếu không may mắn đang mắc phải rò hậu môn, bệnh nhân hãy liên hệ ngay với các bác sĩ thông qua [khung chat]trực tuyến để nhận được sự tư vấn kịp thời.

DMCA.com Protection Status

Chia sẽ

Hãy để lại bình luận nếu bạn có thắc mắc nhé

200-125   300-075   210-260   210-060   300-115   100-105   300-101   400-101   300-320   300-070   300-206   200-310   300-135   300-208   810-403   400-050   640-916   642-997   300-209   400-201   200-355   352-001