Phẫu thuật rò hậu môn bao lâu thì lành?

0

     Hậu môn là cơ quan phải hoạt động thường xuyên của cơ thể, và nếu gián đoạn sẽ gây ra sự khó chịu cũng như ảnh hưởng hệ tiêu hóa. Chính vì vậy, không ít người lo lắng về vấn đề phẫu thuật rò hậu môn bao lâu thì lành và có ảnh hưởng gì đến chức năng của hậu môn hay không.

     Những ai đang có cùng thắc mắc này, có thể theo dõi bài chia sẻ của các bác sĩ Bệnh trĩ blog dưới đây.

Phẫu thuật rò hậu môn bao lâu thì lành?

     Khi bị rò hậu môn, phương pháp hiệu quả nhất để khắc phụ tình trạng này đó là thực hiện phẫu thuật. Tuy nhiên, nhiều người khi nhắc đến phẫu thuật thường tỏ ra lo lắng và e dè vì sợ khi phẫu thuật vết thương sẽ rất lâu lành, ảnh hưởng việc đi đại tiện cũng như những hoạt động sinh hoạt hằng ngày.

Phẫu thuật rò hậu môn bao lâu thì lành

Phẫu thuật rò hậu môn bao lâu thì lành?

     Theo nhận định của các chuyên gia Bệnh trĩ blog, chưa thể đưa ra được thời gian cụ thể cho vấn đề phẫu thật rò hậu môn bao lâu thì lành. Vì vấn đề này còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác như:

Tình trạng của bệnh

     Nếu rò hậu môn chỉ mới ở mức độ nhẹ, đường rò chưa ăn sâu và viêm loét thì việc phẫu thuật sẽ trở nên rất dễ dàng và thời gian phục hồi cũng khá nhanh chóng.

     Nếu rò hậu môn phân nhánh phức tạp, đường rò kích thước lớn và dài, dịch mủ và phân trong đường rò nhiều gây ra viêm loét thì việc phẫu thuật sẽ rất phức tạp, có thể bệnh nhân phải thực hiện phẫu thuật 2 – 3 lần để có thể khắc phục hoàn toàn tình trạng rò hậu môn, từ đó thời gian lành sẽ lâu hơn trường hợp nhẹ.

Tình trạng sức khỏe của người bệnh

     Nếu người bệnh có sức khỏe tốt, cơ thể không mắc những bệnh lý liên quan đến đường máu, gan thận, và các bệnh hậu môn trực tràng khác thì vết mổ rò hậu môn sẽ lành lại nhanh chóng.

     Nhưng một khi người bệnh vừa bị rò hậu môn, vừa bị nứt kẽ, trĩ hay apxe, sức đề kháng không tốt và cơ địa dễ làm mủ vết thương thì việc lành vết phẫu thuật so với người bình thường sẽ khó khăn và kéo dài hơn.

Trình độ chuyên môn của bác sĩ

     Đối với những bác sĩ có tay nghề giỏi, kinh nghiệm cao thì việc thực hiện ca mổ sẽ mang lại hiệu quả tối ưu, vết thương gọn gàng, vệ sinh, lành nhanh chóng.

     Nhưng nếu phẫu thuật với bác sĩ tay nghề non kém, vết phẫu thuật dễ bị nhiễm trùng, rách sâu gây cản trở cho quá trình lành vết thương.

Phương pháp phẫu thuật

     Khi phẫu thuật rò hậu môn bằng những phương pháp  truyền thống như dao mổ hoặc tia laser, sẽ rất dễ gây ra những tổn thương cho dây thần kinh hậu môn, chảy máu, vết mổ lớn và không thể hồi phục trong thời gian ngắn.

     Nếu được phẫu thuật bằng kĩ thuật HPCPT hiện đại, vết thương sẽ phục hồi rất nhanh chóng và không để lại sẹo.

=>  Để biết được cụ thể tình trạng bệnh cũng như thời gian phục hồi vết thương, bệnh nhân cần phải được khám chữa và chẩn đoán trực tiếp bởi các bác sĩ chuyên khoa bệnh hậu môn.

Cần làm gì để vết mổ rò hậu môn mau lành?

     Nếu muốn vết thương do phẫu thuật có khả năng lành nhanh và không bị nhiễm trùng hoặc tái phát. Cách tốt nhất là bệnh nhân nên tìm hiểu kỹ lưỡng và lựa chọn được cho mình một cơ sở y khoa uy tín để thực hiện ca phẫu thuật rò hậu môn.

     Vì khi lựa chọn cơ sở đảm bảo chất lượng, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật bởi những bác sĩ có tay nghề cao và phương pháp phẫu thuật tiên tiến, hiện đại.

     Bên cạnh đó, để vết mổ rò hậu môn mau lành, sau khi về nhà, bệnh nhân nên xây dựng cho mình một chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý.

Chế độ ăn uống

     Chế độ ăn uống có ảnh hưởng không nhỏ đến vết mổ cũng như khả năng hồi phục, bệnh nhân nên:

–  Bổ sung nhiều loại hoa quả có chứa vitamin C tăng sức đề kháng cho cơ thể để chống chọi lại sự xâm nhập của vi khuẩn vào vết thương.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp bệnh khỏi nhanh hơn

Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp bệnh khỏi nhanh hơn

–  Bổ sung một số loại thực phẩm lành tính giàu chất sắt và vitamin như thịt heo và các loại đậu hạt để kích thích tăng sinh phân chia tế bào, làm vết mổ mau lành.

–  Ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước để quá trình đại tiện thuận lợi, không tác động lực lên vùng hậu môn.

Chế độ sinh hoạt

     Những bệnh nhân khi đã thực hiện phẫu thuật rò hậu môn, cần chú ý thay đổi chế độ sinh hoạt như:

–  Không làm việc nặng, không gồng rặn hoặc tác động lực lên vùng hậu môn.

–  Vệ sinh vết mổ cẩn thận theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, uống thuốc đều đặn, có thể ngâm hậu môn bằng nước ấm pha muối loãng để sát trùng và giúp thay băng vết mổ dễ dàng hơn.

–  Không quan hệ tình dục bằng đường hậu môn khi vết mổ chưa lành.

–  Tập thể dục nhẹ nhàng, thường để máu huyết vùng hậu môn lưu thông.

     Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ Bệnh trĩ blog về vấn đề phẫu thuật hậu môn bao lâu thì lành. Hy vọng có thể cung cấp cho bệnh nhân những cách hỗ trợ điều trị sau khi phẫu thuật, để hậu môn bình phục trong thời gian sớm nhất.

     Tuy nhiên, khi phẫu thuật xong, nếu thấy những dấu hiệu bất thường của vết mổ, bệnh nhân nên đi tái khám hoặc [khung chat]để nhận được lời khuyên từ các bác sĩ chuyên khoa bệnh trĩ.

DMCA.com Protection Status

Chia sẽ

Hãy để lại bình luận nếu bạn có thắc mắc nhé

200-125   300-075   210-260   210-060   300-115   100-105   300-101   400-101   300-320   300-070   300-206   200-310   300-135   300-208   810-403   400-050   640-916   642-997   300-209   400-201   200-355   352-001