Rò hậu môn xuyên cơ thắt

0

     Rò hậu môn là một bệnh lý phức tạp và được chia làm nhiều loại, trong đo phổ biến nhất có thể kể đến là rò hậu môn xuyên cơ thắt. Để biết được nguyên nhân cũng như cách điều trị dạng rò hậu môn này, bệnh nhân hãy theo những thông tin mà các bác sĩ Bệnh trĩ blog chia sẻ dưới đây.

Rò hậu môn xuyên cơ thắt là gì?

     Rò hậu môn được chia làm 4 dạng: rò gian cơ thắt, rò ngoài cơ thắt, rò trên cơ thắt và rò xuyên cơ thắt. Việc phân loại rò hậu môn dựa trên mối tương quan của các lớp cơ mà đường rò đi qua.

     Rò hậu môn xuyên cơ thắt là tình trạng đường rò từ phần da hậu môn đâm xuyên qua các bó cơ thắt trong và cơ thắt ngoài của hậu môn. Tùy thuộc vào vi trí cao hay thấp mà đường rò xuyên cơ thắt phân thành 2 loại:

Các loại rò hậu môn xuyên cơ thắt

Các loại rò hậu môn xuyên cơ thắt

     Rò hậu môn xuyên cơ thắt thấp: do vị trí xuyên thủng nằm chếch về phía dưới lớp cơ nên đâm thủng gần một nửa cơ thắt. Đây là loại rò rất thường hay gặp ở bệnh nhân, chiếm khoảng 60% và tương đối dễ điều trị khỏi.

     Rò hậu môn xuyên cơ thắt cao: đường rò xuyên thủng gần như toàn bộ cơ thắt trong và đâm qua lớp ngoài cơ thắt. So với rò hậu môn xuyên cơ thắt thấp, trường hợp này hiếm gặp hơn, chỉ chiếm khoảng 15% số người bị rò xuyên cơ thắt.

Nguyên nhân rò hậu môn xuyên cơ thắt

–  Rò hậu môn xuyên cơ thắt bắt nguồn từ những ổ apxe mủ nằm ở phần da hậu môn, ăn sâu vào các cơ dọc ngoài, viêm nhiễm và dần hình thành những đường rò xuyên cơ thắt.

–  Hậu môn bị viêm nhiễm do các loại vi khuẩn lumen, những vi khuẩn này thường lợi dụng lúc hậu môn xuất hiện vết thương hoặc sức đề kháng cơ thể yếu để tấn công, gây viêm, làm mủ ở hậu môn và từ đó hình thành đường rò.

–  Do sự tấn công của một số loại khuẩn thường gặp như liên cầu khuẩn, khuẩn lỵ, E.coli, stapphylococcus, có trong phân hoặc tích tụ bên ngoài hậu môn, kết hợp với nhau gây viêm loét và tấn công vùng niêm mạc hậu môn.

Nguyên nhân rò hậu môn xuyên cơ thắt

Nguyên nhân rò hậu môn xuyên cơ thắt

–  Rò hậu môn xuyên cơ thắt còn bắt nguồn từ một số bệnh lý hậu môn trực tràng như bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, viêm ống hậu môn…những bệnh hậu môn này không điều trị kịp thời sẽ rất dễ hình thành đường rò xuyên cơ thắt.

–  Do người bệnh mắc một số bệnh lý ung thư bạch huyết, cắt tầng sinh môn, viêm loét trực tràng… dẫn đến sự hình thành các khoang rò xuyên cơ thắt.

Điều trị rò hậu môn xuyên cơ thắt

     Do rò hậu môn xuyên cơ thắt là một dạng bệnh lý khá phức tạp nên khi bệnh nhân đến điều trị ở những cơ sở chuyên khoa uy tín, các bác sĩ rất cẩn thận trong quy trình phẫu thuật rò hậu môn xuyên cơ thắt, thường thì quá trình điều trị sẽ được chia làm 2 thì.

     Thì thứ nhất: Các bác sĩ sẽ tiến hành cắt đường rò tới phần cơ thắt bên ngoài, sau đó cắt chậm cơ tròn, dùng dao điện hiện đại để cắt da, niêm mạc bên trong cơ tròn, loại bỏ những dị vật và mủ bên trong các bó cơ , luồn vào bên trong 7 sợi chỉ không tiêu hoặc dây cao su để cố định.

     Thì thứ 2: Khoảng 2 – 3 tháng sau lần phẫu thuật 1, thì tiến hành cắt trực tiếp vào đường rò hoặc nếu tình trạng nặng có thể tiến hành cắt dần các sợi chỉ trong vòng 1 – 2 tuần.

Điều trị rò hậu môn xuyên cơ thắt

Điều trị rò hậu môn xuyên cơ thắt

     Với thao tác phẫu thuật cắt rò hậu môn xuyên cơ thắt, hiện nay ở những phòng khám uy tín đã và đang áp dụng kĩ thuật tiên tiến HCPT để tiến hành điều trị.

     Với phương pháp này, quá trình phẫu thuật sẽ kết hợp áp sóng cao tần đề làm đông máu, sát trùng, gây tê và dao điện với đầu dò siêu nhỏ để thực hiện cắt xâm lấn tối thiểu vào đường rò từ bó cơ bên ngoài cho đến cơ bên trong và xuyên qua ống hậu môn.

     Khi được điều trị bằng phương pháp HCPT, quá trình phẫu thuật sẽ diễn ra thuận lợi, an toàn, và ít gặp phải những biến chứng sau phẫu thuật.

     Để chủ động phòng tránh những nguy cơ mắc phải rò hậu môn xuyên cơ thắt, bệnh nhân cần có những thói quen ăn uống và sinh hoạt một cách khoa học. Đặc biệt là chú ý đến vấn đề giữ vệ sinh vùng hậu môn sau khi đại tiện.

     Trên đây, các chuyên gia Bệnh trĩ blog vừa cung cấp cho bệnh nhân những thông tin cần thiết về bệnh rò hậu môn xuyên cơ thắt. Đây là một bệnh lý nguy hiểm và phức tạp, nên bệnh nhân khi thấy hậu môn mình có dấu hiệu bất thường, nên đi khám chữa nhanh chóng để phát hiện sớm bệnh tình, hạn chế khả năng bị rò hậu môn xuyên cơ thắt.

     Nếu tham khảo những chia sẻ trên đây nhưng vẫn còn thắc mắc, bệnh nhân có thể liên hệ với các bác sĩ qua [khung chat]trực tuyến để nhận được sự tư vấn cụ thể.

DMCA.com Protection Status

Chia sẽ

Hãy để lại bình luận nếu bạn có thắc mắc nhé

200-125   300-075   210-260   210-060   300-115   100-105   300-101   400-101   300-320   300-070   300-206   200-310   300-135   300-208   810-403   400-050   640-916   642-997   300-209   400-201   200-355   352-001