Táo bón ở trẻ sơ sinh và cách khắc phục

0

     Trẻ sơ sinh là một trong những đối tượng thường bị tấn công bởi chứng táo bón. Chính vì vậy, những bà mẹ đang trong thời kì mang thai hoặc sau khi sinh, cần phải trang bị cho mình kiến thức về vấn đề táo bón ở trẻ sơ sinh và cách khắc phục để có thể kịp thời xử lý tình trạng táo bón của trẻ, tránh xảy ra những biến chứng không mong muốn.

Nguyên nhân và biểu hiện táo bón ở trẻ sơ sinh

     Táo bón ở trẻ sơ sinh là tình trạng không hiếm gặp và phải được điều trị kịp thời nếu không sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ, làm trẻ dễ mắc phải những căn bệnh hậu môn trực tràng như bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn hay apxe hậu môn.

     Để khắc phục tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh, các ông bố bà mẹ cần nắm được những biểu hiện cũng như nguyên nhân phát sinh tình trạng này.

Nguyên nhân táo bón ở trẻ sơ sinh

     Tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh xuất hiện do những nguyên nhân như:

  –  Hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện: trẻ sơ sinh đang trong thời kì phát triển nên hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn, quá trình tiêu hóa sẽ khó khăn hơn và thường gặp những trục trặc trong quá trình đi đại tiện.

Nguyên nhân táo bón ở trẻ sơ sinh

Chế độ ăn không hợp lý cũng là nguyên nhân gây táo bón ở trẻ sơ sinh

  –  Sữa ngoài không phù hợp: Nhiều bà mẹ cho trẻ uống nhiều sữa công thức hơn là bú sữa mẹ, dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa, thành phần sữa không phù hợp với hệ tiêu hóa làm trẻ khó hấp thu và bị táo bón.

  –  Ảnh hưởng từ sữa mẹ: bà mẹ ăn những loại thức ăn không tốt, uống chất kích thích làm cho thành phần sữa thay đổi, khi trẻ nạp vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, làm xuất hiện tình trạng táo bón.

  –  Cơ thể trẻ thiếu nước: Việc không để ý bổ sung nước cho trẻ cũng là nguyên nhân khiến phân khi đi ra bị khô cứng và vón cục.

  –  Ảnh hưởng của thuốc: Một số trường hợp trẻ sơ sinh mắc các bệnh như cảm sốt, nổi mẩn phải điều trị bằng thuốc thì những thành phần của thuốc sẽ có thể làm cho trẻ bị táo bón.

Biểu hiện của táo bón trẻ sơ sinh

     Nếu người mẹ thường xuyên quan tâm theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ thì rất dễ phát hiện ra bệnh táo bón. Những biểu hiện cụ thể của táo bón ở trẻ sơ sinh là:

  –  Trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ngoài, hoặc đại tiện dưới 2 ngày 1 lần.

  –  Trẻ đi ngoài phân rắn hơn bình thường, có màu sẫm, hình viên tròn như phân dê.

  –  Trẻ bị chướng bụng, đầy hơi, có thể xuất hiện tình trạng sốt nhẹ.

  –  Trẻ hay quấy khóc, biếng ăn, nôn trớ khi cho bú sữa.

     Nếu phát hiện con của mình có những dấu hiệu trên, khả năng bé bị táo bón rất cao, hoặc đây còn có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý đường tiêu hóa khác. Các bà mẹ nên đưa con đi khám để khắc phục ngay tình trạng nguy hiểm của bệnh hậu môn này.

Cách khắc phục táo bón ở trẻ sơ sinh

     Để khắc phục cũng như ngăn ngừa tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh, các bà mẹ có thể thực hiện những cách đơn giản dưới đây:

  –  Thông hậu môn cho trẻ: khi trẻ sơ sinh 2 ngày không đi ngoài, các mẹ hãy thực hiện thông đường ống hậu môn cho trẻ bằng cách sử dụng mật ong hoặc chất nhờn lấy từ rau mồng tơi, bôi vào cơ và bên trong ống hậu môn của trẻ để niêm mạc hậu môn mềm, trơn tru, phân dễ đi ra ngoài hơn.

Điều trị táo bón ở trẻ sơ sinh

Điều trị táo bón ở trẻ sơ sinh

  –  Chú ý chế độ ăn uống: tăng cường cho bé bú sữa mẹ nhiều hơn, giảm lượng sữa công thức, có thể bổ sung thêm nước cho trẻ với lượng khoảng 100 – 200ml mỗi ngày để phân mềm và ống hậu môn có độ đàn hồi, trơn tru.

  –  Thực hiện các bài massage nhẹ nhàng: các mẹ có thể xoa bụng nhẹ nhàng cho bé mỗi ngày hoặc tập thể dục tại chỗ cho bé bằng động tác đạp xe để kích thích hậu môn co thắt, làm quá trình đại tiện dễ dàng hơn.

     Qua những thông tin bổ ích mà các bác sĩ Bệnh trĩ blog chia sẻ trên đây. Có thể các bà mẹ đã có thêm kiến thức trong việc chăm sóc trẻ bị táo bón. Nếu tình trạng táo bón kéo dài không thuyên giảm, các mẹ nên đưa bé đi khám chữa hoặc có thể hỏi ý kiến bác sĩ tại nhà thông qua hệ thống [khung tư vấn].

DMCA.com Protection Status

Chia sẽ

Hãy để lại bình luận nếu bạn có thắc mắc nhé

200-125   300-075   210-260   210-060   300-115   100-105   300-101   400-101   300-320   300-070   300-206   200-310   300-135   300-208   810-403   400-050   640-916   642-997   300-209   400-201   200-355   352-001