Trẻ sơ sinh 2-3 ngày không đi ngoài có sao không?

0

     Trẻ sơ sinh 2 – 3 ngày không đi ngoài có sao không là thắc mắc của phần lớn các bà mẹ đang nuôi con nhỏ. Đây là tình trạng rất hay gặp ở trẻ sơ sinh, nếu không được khắc phục kịp thời sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

     Vì vậy, các bác sĩ Bệnh trĩ blog muốn thông qua bài viết dưới đây để cung cấp thêm một số thông tin cho các bà mẹ về thắc mắc này.

Trẻ sơ sinh 2 – 3 ngày không đi ngoài có sao không?

     Theo các bác sĩ Bệnh trĩ blog cho biết, nếu trẻ sơ sinh 2 3 ngày không đi ngoài thì rất có khả năng trẻ đã bị táo bón.

     Nhiều bà mẹ cho rằng khi trẻ bắt đầu vào giai đoạn ăn dặm thì mới có khả năng mắc phải táo bón. Nhưng trên thực tế, trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi đã có nguy cơ bị táo bón.

Trẻ sơ sinh 2 3 ngày không đi ngoài có sao không

Trẻ sơ sinh 2 3 ngày không đi ngoài có sao không?

     Khi bị táo bón, trẻ sơ sinh 2 – 3ngày không đi đại tiện và kèm theo những triệu chứng khác như:

  +  Số lần đi ngoài của trẻ giảm xuống, thông thường, trẻ sơ sinh đi đại tiện 3-5 lần 1 ngày. Tuy nhiên khi trẻ cách ngày mới đi đại tiện và số lần đại tiện ít đi là dấu hiệu của bệnh táo bón.

  +  Phân của trẻ khô cứng, màu hơi sạm, vón cục như phân dê.

  +  Khi đi ngoài, quan sát thấy trẻ phải rặn đỏ mặt hoặc khó khăn trong quá trình thải phân ra ngoài.

  +  Quan sát phân trẻ đôi khi có lẫn máu, nguyên nhân là do hậu môn của trẻ bị rách do sự cọ sát của phân.

  +  Trẻ có biểu hiện không muốn bú sữa mẹ, quấy khóc, khó ở và có thể bị sốt nhẹ.

     Táo bón nói chung là bệnh hậu môn không gây nhiều nguy hiểm và dễ chữa trị, nhưng đối với trẻ sơ sinh thì khác, bệnh gây ra một số ảnh hưởng không nhỏ như:

  +  Tổn thương hậu môn: Phần niêm mạc của trẻ sơ sinh rất mong manh, nên khi táo bón lâu này, sẽ làm cho phần ống hậu môn, cửa hậu môn bị rách nứt, chà xát chảy máu, tổn thương nhiễm trùng khiến cho trẻ không muốn đi đại tiện, dẫn đến tình trạng trầm trọng hơn.

  +  Bị các bệnh hậu môn trực tràng: khi bị táo bón, trẻ rất dễ mắc các bệnh lý như nứt kẽ hậu môn, apxe hậu môn, hoặc bệnh trĩ.

  +  Trẻ chậm lớn: khi trẻ bị táo bón, chứng tỏ rằng hệ tiêu hóa của trẻ đang gặp vấn đề. Nếu không được khám chữa kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, làm trẻ chậm lớn, còi cọc, cơ thể suy nhược, suy dinh dưỡng.

  +  Dẫn đến tình trạng tắc ruột: khi phân dồn ứ, khô cứng sẽ dẫn đến tình trạng tắc ruột, làm cho chất độc trong phân hấp thụ ngược vào cơ thể gây nhiễm độc đường tiêu hóa cho trẻ.

Khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh 2 – 3 ngày không đi ngoài

     Vậy, các bà mẹ phải làm sao khi trẻ sơ sinh 2 3 ngày không đi ngoài? Theo các bác sĩ, trước tiên các bà mẹ nên áp dụng những phương pháp khắc phục tình trạng táo bón ở nhà sau đây:

  +  Bổ sung nước cho trẻ: Mỗi ngày, ngoài việc bú sữa, cần bổ sung thêm khoảng 100-200ml nước cho trẻ. Ngoài ra, các bà mẹ cũng nên uống đủ nước và ăn nhiều rau xanh để mát sữa và tốt cho hệ tiêu hóa bé khi bú.

Cách khắc phục trình trạng không đi ngoài của trẻ

Cách khắc phục trình trạng không đi ngoài của trẻ: Uống nhiều nước

  +  Tắm nước ấm cho trẻ: Mỗi ngày các bà mẹ nên tắm nước ấm cho trẻ, đặt phần hậu môn và xương chậu trẻ vào thau nước ấm để trẻ thư giãn, sau đó thực hiện các thao tác tắm và lau người trẻ khô ráo.

  +  Matxa bụng cho trẻ: Đây cũng là thao tác hữu hiệu giúp khắc phục tình trạng táo bón của trẻ. Thực hiện matxa cho trẻ bắt đầu từ vùng rốn, rồi từ từ xoay tròn ra ngoài theo chiều kim đồng hồ, có thể kết hợp bằng dầu trẻ em để thao tác dễ thực hiện.

  +  Thay đổi loại sữa đang dùng: một trong những nguyên nhân gây táo bón cho trẻ có thể là do thành phần sữa công thức mà trẻ đang uống. Các bà mẹ nên thay đổi loại sữa sao cho phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ.

     Tuy nhiên, nếu như đã thực hiện những cách khắc phục trên đây nhưng trẻ vẫn không đi ngoài được thì tốt nhất các mẹ nên đưa con đến các cơ sở chuyên khoa để được các bác sĩ hỗ trợ chữa trị.

     Bên cạnh đó, trẻ sơ sinh 2-3 ngày không đi ngoài có thể là dấu hiệu của một số bệnh đường ruột nào đó. Vì vậy nếu đưa trẻ đi khám, các mẹ nên cho trẻ thực hiện các thao tác xét nghiệm tổng quát để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh hơn.

     Hy vọng rằng với bài viết trên đây của các bác sĩ Bệnh trĩ blog, các bậc phụ huynh đã trang bị thêm cho mình kiến thức bổ ích về việc chăm sóc trẻ sơ sinh, giúp nhận ra cũng như khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh 2-3 ngày không đi ngoài. Nếu còn những thắc mắc khác về tình trạng này, phụ huynh có thể liên hệ với các bác sĩ qua [khung tư vấn]

DMCA.com Protection Status

Chia sẽ

Hãy để lại bình luận nếu bạn có thắc mắc nhé

200-125   300-075   210-260   210-060   300-115   100-105   300-101   400-101   300-320   300-070   300-206   200-310   300-135   300-208   810-403   400-050   640-916   642-997   300-209   400-201   200-355   352-001