Các bài tập thể dục dành cho bệnh nhân bị bệnh trĩ

0

Bị bệnh trĩ tập thể dục hoặc tập gym nếu không đúng cách rất dễ làm tình trạng trĩ thêm nặng hơn thậm chí trong lúc tập, búi trĩ có thể lòi hẳn ra ngoài nếu bị trĩ nội cấp độ 3 trở đi.

Bệnh trĩ là căn bệnh gây ra do phần tĩnh mạch giãn to ra ở hậu môn. Khi tập thể dục sai cách có thể làm cơ hậu môn giãn ra và đó cũng là một trong số các nguyên nhân gây ra bệnh trĩ. Khi thấy có các triệu chứng như đau và rát, chảy máu sau khi đi đại tiện, hoặc thấy trong phân có máu thì nên đi khám và điều trị gấp.
50% dân số thế giới đều có nguy cơ mắc bệnh trĩ. Bên cạnh vấn đề tuổi tác, phụ nữ mang thai và béo phì cũng là những đối tượng rất dễ mắc phải.

Bài tập thể dục dành cho người bị bệnh trĩ

Bị bệnh trĩ vẫn có thể tập tạ tập gym được, nhưng với cường độ nhẹ nhàng hơn một chút so với người bình thường. Bạn chỉ không nên thực hiện ở mức cao nhất, vì gây nên áp lực lớn lên ổ bụng có thể khiến tình trạng bệnh thêm nặng hơn. Nếu bạn biết kết hợp các kỹ thuật thích hợp, tập thể dục, tập gym có thể giảm thiểu các triệu chứng và giúp điều trị bệnh trĩ. Sau đây là những bài tập nhỏ tại nhà cho những ai đang có ý định tập thể dục nếu đang bị trĩ.

Bài tập co thắt cơ hậu môn

Đây là bài tập cho cơ bắp của vùng hậu môn, trực tiếp ảnh hưởng đến búi trĩ. Bước đầu tiên bạn thả lỏng, thư giãn cơ bắp, sau đó dồn tập trung vào vùng bụng. Sau đó điều khiển cơ tại mông và đùi kẹp chặt vào trong, co lưỡi uốn lên hàm trên.

Bài tập co thắc hậu môn dành cho người bị bệnh trĩ

Bài tập co thắc hậu môn dành cho người bị bệnh trĩ

Cố gắng để giữ hơi thở đều đặn và giữ yên vị trí này trong vài giây sau đó từ từ thở ra, thư giãn cơ thể, hạ lưỡi xuống từ từ trở về trạng thái bình thường, kết thúc 1 nhịp. Mỗi ngày từ 2 – 3 lần, mỗi lần làm khoảng 20 nhịp.

Bài tập vùng đan điền

Bài tập ở vùng đan điền cần sự kết hợp ở nhiều vùng và bộ phận trên cơ thể, được thực hiện trên giường cơ thể duỗi thẳng, 2 tay duỗi thẳng dọc theo chân. Tập trung xuống vùng đan điền hay còn gọi là vùng bụng dưới, nhắm mắt, từ từ hít vào, gồng thít cơ hậu môn, hai hàm răng cắn chặt, bàn tay co lại, ngón chân duỗi thẳng ra hết cỡ. Người bệnh nên giữ tư thế này cho khoảng 3-5 giây sau đó thư giãn, thực hành bài tập này từ 5-10 phút, mỗi ngày 2 – 3 lần.

Bài tập nâng hậu môn

Hai chân vắt chéo vào nhau, tay chống lên eo rồi đứng lên, trong quá trình đó bạn nên duy trì trạng thái thắt chặt cơ hậu môn trong vòng 5 giây sau đó thả lỏng cơ thể. Bài tập này rất đơn giản, dễ thực hiện ở mọi nơi mọi lúc, do đó bạn nên thực hiện bài tập này đều đặn, mỗi ngày làm ít nhất 15 lần để cải thiện tình trạng bệnh.
Những điều người bị bệnh trĩ khi tập thể dục cần lưu ý

Chế độ ăn uống

– Ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ và ít chất béo.

– Uống bổ sung nhiều nước để làm mềm phân,

– Không ăn thức ăn quá cứng, khó tiêu hóa,

– Giảm lượng lượng muối để làm giảm sưng,

– Không được ngồi lâu khi đi đại tiện,

Phương pháp hỗ trợ điều trị tại nhà

– Đừng rặn quá mạnh khi đi đại tiện

Phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh trĩ tại nhà

Phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh trĩ tại nhà

– Đừng có nín nhịn việc đi vệ sinh

– Tắm nước ấm hoặc ngâm hậu môn trong nước ấm pha muối loãng

– Sử dụng khăn ẩm để lau hậu môn

– Nên đi khám bác sĩ trong trường hợp nặng, chảy máu liên tục.

Những bước đơn giản trên có hiệu quả cao đối với người bị trĩ nhẹ, và có thể được sử dụng như là biện pháp phòng ngừa bệnh trĩ rất tốt. Người bị bệnh trĩ tập thể dục cũng cần lưu ý các bài tập nên vừa sức với mình, tránh phải gồng quá mạnh và quá sức, khi tập xong cần tắm rửa sạch sẽ và làm vệ sinh hậu môn thật tốt.

Đó là những chia sẽ về các bài tập thể dục giúp điều trị bệnh trĩ tại nhà dành cho các bệnh nhân bị bệnh trĩ đến từ các chuyên gia của Bệnh trĩ Blog. Nếu còn gì thắc mắc, hãy liên hệ đến các chuyên gia để được tư vấn cụ thể và chi tiết nhất qua liên kết tư vấn bên phải nhé.

Chúc bạn có một sức khỏe tốt!

DMCA.com Protection Status

Chia sẽ

Hãy để lại bình luận nếu bạn có thắc mắc nhé

200-125   300-075   210-260   210-060   300-115   100-105   300-101   400-101   300-320   300-070   300-206   200-310   300-135   300-208   810-403   400-050   640-916   642-997   300-209   400-201   200-355   352-001