Các cấp độ của bệnh trĩ hỗn hợp

0

     Trĩ hỗn hợp là loại bệnh lý hậu môn trực tràng phổ biến trong đời sống hiện nay. Cũng như nhiều bệnh lý thường gặp khác của con người, bệnh trĩ hỗn hợp phát triển theo từng giai đoạn, mỗi giai đoạn đều có những chuyển biến khác nhau. Vì vậy, muốn có những giải pháp điều trị trĩ hỗn hợp đúng đắn, trước tiên người bệnh cần nắm rõ các cấp độ của bệnh trĩ hỗn hợp.

Bài viết sau đây của các bác sĩ Bệnh trĩ blog sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về trĩ hỗn hợp.

Bệnh trĩ hỗn hợp có mấy cấp độ?

     Đối với bệnh trĩ nói chung và trĩ hỗn hợp nói riêng, nguyên nhân mắc phải không bắt nguồn từ việc lây nhiễm mà từ thói quen sống của mỗi người. Chính vì vậy hiểu được bệnh trĩ hỗn hợp là gì cũng như các cấp độ của nó chính là cách chủ động tự bảo vệ cho bản thân mình và cho người thân trong gia đình.

Bệnh trĩ hỗn hợp là gì?

     Trĩ hỗn hợp được xem là loại trĩ nguy hiểm và phức tạp nhất bởi thực chất đây là sự kết hợp của cả hai loại trĩ nội và trĩ ngoại.

     Khi các búi tĩnh mạch ở bên trên đường răng lược và ngoài rìa hậu môn cùng căng phồng do chịu nhiều sức ép, và sau đó sẽ liên kết với nhau để tạo thành một dải trĩ kéo dài từ niêm mạc trong lòi ra đến ngoài hậu môn thì được coi là mắc bệnh trĩ hỗn hợp.

     Búi trĩ hỗn hợp có phần trên đỏ tươi, mềm và phần dưới màu sậm, tương đối khô ráo và rãnh được phân chia bởi đường lược.

Bệnh trĩ hỗn hợp

Bệnh trĩ hỗn hợp là sự kết hợp giữa trĩ nội và trĩ ngoại

     Trĩ hỗn hợp hội tụ những nguy hại cũng như những dấu hiệu từ trĩ nội, trĩ ngoại và còn có phần phức tạp, nguy hiểm hơn. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì sẽ rất dễ xảy ra những biến chứng khó lường.

     Trĩ hỗn hợp không phân biệt đối tượng bệnh nên từ người già, người lớn cho đến trẻ em đều có nguy cơ mắc phải trĩ hỗn hợp. Thậm chí, cũng có thể nhiều thành viên trong gia đình cùng bị trĩ hỗn hợp do có chung thói quen ăn uống cũng như sinh hoạt.

Bạn có thể xem thêm tại bài viết: bệnh trĩ hỗn hợp là gì?

Các cấp độ của bệnh trĩ hỗn hợp

     Có ý kiến cho rằng, trĩ hỗn hợp không thể phân cấp độ vì đó có thể đã được coi là cấp độ nguy hiểm cao nhất của trĩ nội và trĩ ngoại. Tuy nhiên, đối với các bác sĩ Bệnh trĩ blog, trĩ hỗn hợp có thể chia làm 4 cấp độ tính từ khi búi trĩ bên trong và bên ngoài hậu môn cùng hình thành.

     Trĩ hỗn hợp khác với trĩ nội và trĩ ngoại vì không chỉ có búi trĩ mọc ở một vị trí mà cùng mọc ở trong và ngoài hậu môn. Cụ thể chuyển biến của từng giai đoạn là:

Trĩ hỗn hợp độ 1

     Đây là gia đoạn manh nha hình thành của búi trĩ, chỉ mới phát triển thành mảng thịt thừa hoặc búi trĩ nhỏ ở hậu môn, búi trĩ bên trong làm máu ở hậu môn chảy kín đáo lẫn với phân khi đi đại tiện, có thể thấm giấy mà thấy được máu, và song song đó búi trĩ bên ngoài sẽ làm bệnh nhân có cảm giác ngứa ngáy, cộm và không thoải mái ở vùng hậu môn.

Trĩ hỗn hợp cấp độ 2

Trĩ hỗn hợp cấp độ 2

     Trĩ hỗn hợp độ 1 nhìn chung không quá phức tạp và không dễ nhận biết, thường bị lầm với những bệnh lý hậu môn khác như sa trực tràng hay polyp hậu môn vì không gây ra cảm giác đau, chỉ hơi ngứa rát.

Trĩ hỗn hợp độ 2

     Bước sang độ 2, những triệu chứng độ 1 có dấu hiệu tăng cấp độ, máu chảy ra theo phân khi đại tiện với lượng nhiều hơn, dễ thấy hơn, cùng với đó hậu môn bắt đầu có cảm giác đau rát, vùng da hậu môn hơi sưng, mỏng và trơn nhẵn, búi trĩ xuất hiện ở cửa hậu môn nhưng có thể sa vào được.

     Một dấu hiệu khác thường xảy ra ở trĩ hỗn hợp độ 2 là hậu môn tiết dịch ẩm, khiến vùng kín hậu môn luôn trong tình trạng bị ẩm ướt, khó chịu, đây là lúc vi khuẩn bắt đầu được tích tụ và chuẩn bị tấn công vùng hậu môn cũng như cơ quan lân cận.

Trĩ hỗn hợp độ 3

     Đây là gì đoạn chuyển tiếp từ tình trạng nhẹ đến tình trạng nặng, búi trĩ bên trong hậu môn sẽ có hiện tượng phát triển, gặp búi trĩ bên ngoài hậu môn thì kết hợp thành dãi trĩ dài sa ra hậu môn, có thể tự thụt vào hoặc phải dùng tay ấn búi trĩ quay trở lại hậu môn.

     Dịch nhầy tiết ra nhiều hơn, ẩm và nhầy lẫn cùng với phân. Hậu môn đau đớn do búi trĩ phát triển to và chịu sự co thắt cơ vòng hậu môn, lượng máu chảy ra khi đi đại tiện, có thể chảy thành giọt.

Trĩ hỗn hợp độ 4

     Đây là giai đoạn nguy hiểm nhất trong 4 giai đoạn, khi trĩ đã biến chứng đến độ 4, các búi trĩ sẽ có kích thước to, lòi gần hết ra ngoài hậu môn làm người bệnh đau đớn và khổ sở. Xuất hiện thêm các búi trĩ nhỏ ở rìa ngoài hậu môn, liên kết với nhau tạo thành hình hoa cúc ngoằn ngoèo, bề mặt bị trầy xước, ngứa rát.

     Hiện tượng xuất huyết ồ ạt thành giọt thành tia mỗi khi đi đại tiện làm người bệnh hoảng sợ và kéo theo một số triệu chứng toàn thân như chóng mặt, nhức đầu, nóng sốt. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ nguy hại đến tính mạng người bệnh.

=>  Mỗi một giai đoạn, trĩ hỗn hợp sẽ có những biểu hiện khác nhau và tăng dần theo cấp độ. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân phát hiện trĩ ngoại hoặc trĩ nội ở giai đoạn đầu, nên đi điều trị ngay để tránh phát triển thành trĩ hỗn hợp, khi đó, quá trình điều trị sẽ rất phức tạp và tốn kém.

Bệnh trĩ hỗn hợp có nguy hiểm không?

     Nói về vấn đề bệnh trĩ hỗn hợp có nguy hiểm không, các bác sĩ Bệnh trĩ blog cho biết, tùy theo mỗi cấp độ mà bệnh trĩ hỗn hợp gây cho người bệnh những phiền toái khác nhau. Và bệnh trĩ hỗn hợp được xem là loại nguy hiểm nhất trong 3 loại trĩ vì tính chất phức tạp cũng như khó điều trị của nó.

     Nếu bị trĩ hỗn hợp, người bệnh có thể sẽ phải đối mặt với những nguy hiểm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống như:

Nguy hiểm của trĩ hỗn hợp 1 và 2

     Trong hai giai đoạn này, bệnh trĩ hầu như không gây ra những biến chứng quá nghiêm trọng đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, khi bị trĩ hỗn hợp là người bệnh đang mắc cùng lúc trĩ ngoại và trĩ nội, và chúng gây ra những vấn đề như:

     Ảnh hưởng tâm lý: trĩ hỗn hợp làm xuất hiện búi trĩ ở hậu môn và đi đại tiện ra máu khiến cho nhiều người rất lo sợ không biết mình đã mắc phải căn bệnh nguy hiểm gì. Từ đó sinh ra tâm lý căng thẳng, không thoải mái, những ngứa rát, cộm nhức do trĩ hỗn hợp gây ra khiến cho người bệnh không thể tập trung làm việc hiệu quả được.

Bệnh trĩ hỗn hợp có nguy hiểm không

Bệnh trĩ hỗn hợp có nguy hiểm không

     Ảnh hưởng sinh lý: khiến cho người bệnh ngại ngùng trong quan hệ, xấu hổ vì hậu môn xuất hiện dị vật, đồng thời những cộm ngứa vùng hậu môn làm giảm khoái cảm trong khi quan hệ, ảnh hưởng chuyện “chăn gối” của vợ chồng.

     Nguy cơ biến chứng thành độ 3 và 4: Trĩ hỗn hợp độ 2 nếu không được điều trị sớm có thể nhanh chóng chuyển sang giai đoạn 3 và 4, điều này rất nguy hiểm vì không chỉ làm gia tăng đau đớn mà còn khiến bệnh nhân dễ mắc phải những bệnh lý hậu môn trực tràng khác.

Những nguy hiểm của trĩ hỗn hợp độ 3 và 4

     Đối với trĩ hỗn hợp đã bước sang độ 3 và độ 4, không dừng lại ở những đau rát thông thường, bệnh nhân có nguy cơ phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm như:

     Hoại tử búi trĩ: Nếu bị hoại tử, sẽ có nguy cơ hoại tử từ bên ngoài vào đến bên trong niêm mạc hậu môn do búi trĩ hỗn hợp kéo dài sâu bên trong, rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến trực tràng và những bộ lân cận khác.

     Viêm loét hậu môn: trên thực tế những trường hợp trĩ ngoại độ 3 và đặc biệt là độ 4 đều kèm theo tình trạng viêm loét hậu môn, hình thành những ổ mủ, ổ vết thương trầm trọng, khiến người bệnh đau đớn, không thể đứng ngồi bình thường được.

     Apxe hậu môn: Vùng da xung quanh hậu môn do ẩm ướt hoặc rò phân sẽ bị vi khuẩn tấn công, hình thành nên những ổ apxe mủ nơi vùng đệm, có thể sẽ vỡ ra làm tổn thương lan rộng.

     Mất máu, nhiễm trùng máu: Lượng máu chảy nhiều làm cho cơ thể rơi vào trạng thái suy kiệt, vi khuẩn do viêm nhiễm hoặc trong phân sẽ tấn công bội nhiễm ngược vào phần tĩnh mạch bị tổn thương gây nhiễm trùng máu, suy hô hấp và mất ý thức.

     Tắc mạch hậu môn: trĩ hỗn hợp độ 3 sẽ biến chứng thành trĩ tắc mạch, làm tụ nhiều cục máu trong thành hậu môn khiến người bệnh đau tức vùng bụng dữ dội.

     Ung thư trực tràng: Nếu tình trạng bội nhiễm kéo dài, rất dễ dẫn đến nguy cơ ung thư phần trực tràng bởi hậu môn có quan hệ mật thiết với trực tràng, khi hậu môn tổn thương nặng sẽ kéo theo ung thư trực tràng.

=>  Những nguy hiểm khôn lường trên đây có thể khiến bệnh nhân phải lo sợ trước bệnh trĩ hỗn hợp. Tuy nhiên, chỉ cần bệnh nhân chịu theo dõi những dấu hiệu bất thường của hậu môn và không chần chừ e ngại đi khám chữa một cách sớm nhất thì sẽ không phải đối mặt với những nguy hiểm trên. Chính vì vậy, bệnh nhân cần có những quyết định sáng suốt và kịp thời khi biết mình đã mắc phải trĩ hỗn hợp.

     Việc cung cấp cho bệnh nhân nắm được những thông tin cần biết về các cấp độ của bệnh trĩ cũng như bệnh trĩ hỗn hợp có nguy hiểm không sẽ góp phần nâng cao ý thức phòng ngừa, tránh cho người bệnh chủ quan với trĩ hỗn hợp, từ đó có thể đưa ra những phương hướng điều trị sớm nhất.

     Nếu muốn được điều trị chuẩn xác trĩ hỗn hợp, bệnh nhân có thể liên hệ với các bác sĩ  Bệnh trĩ blog qua [khung tư vấn], để thông qua những chia sẻ về tình trạng, các bác sĩ sẽ đưa ra cho bệnh nhân những tư vấn hữu ích về phương pháp chữa trị tùy theo các cấp độ của bệnh trĩ hỗn hợp.

     Bệnh nhân hoàn toàn yên tâm khi tư vấn tại đây vì Bệnh trĩ blog có một đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hậu môn trực tràng, sẽ tư vấn miễn phí và bảo mật cho bệnh nhân.

DMCA.com Protection Status

Chia sẽ

Hãy để lại bình luận nếu bạn có thắc mắc nhé

200-125   300-075   210-260   210-060   300-115   100-105   300-101   400-101   300-320   300-070   300-206   200-310   300-135   300-208   810-403   400-050   640-916   642-997   300-209   400-201   200-355   352-001