Cách chữa trĩ hỗn hợp

0

“Tôi đang rất khổ sở vì mấy tháng nay khi đi cầu đều liên tiếp phát hiện thấy có máu nhỏ giọt đỏ tươi, hậu môn rất đau và lòi thịt thừa. Tôi có tìm hiểu trên trang Bệnh trĩ blog thì được biết đây là dấu hiệu của trĩ hỗn hợp. Tôi rất bất lực khi đã uống và áp dụng nhiều phương thuốc thiên nhiên tại nhà nhưng vẫn không khỏi, mong các bác sĩ Bệnh trĩ blog tư vấn cho tôi cách chữa trĩ hỗn hợp như thế nào là hiệu quả hiện nay”

(Bạn Long, nhà ở Cần Thơ)

Trả lời: Chào bạn Long, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc về cho trang Bệnh trĩ blog. Theo như các bác sĩ chuyên khoa cho biết, trĩ hỗn hợp là loại trĩ phức tạp và không dễ chữa trị. Bệnh nhân hãy cùng tham khảo một số cách chữa trĩ hỗn hợp đang được sử dụng hiện nay qua bài viết dưới đây.

Trĩ hỗn hợp là gì?

Trĩ hỗn hợp là cách gọi tổng quát để chỉ tình trạng người bệnh cùng một lúc xuất hiện cả trĩ nội và trĩ ngoại.

Bệnh hình thành do sự căng giãn quá mức của đám rối tĩnh mạch trên đường răng lược và gần miệng hậu môn.

Ban đầu, hai búi trĩ nội và trĩ ngoại mọc riêng lẻ nhưng về sau sẽ có hiện tượng kết hợp tạo thành đám trĩ có kích thước lớn kéo dài từ trên đường răng lược sa đến ngoài cửa hậu môn.

Để tìm hiểu thêm về bệnh trĩ hỗn hợp, bạn có thể tham khảo bài viết bệnh trĩ hỗn hợp là gì với đầy đủ các thông tin chi tiết.

Bệnh trĩ hỗn hợp có những biểu hiện gì?

Những triệu chứng của bệnh trĩ hỗn hợp chuyển biến rất phức tạp và rất dễ nhầm lẫn với trĩ nội và trĩ ngoại. Bệnh nhân có thể dựa vào những triệu chứng đặc trưng mà các bác sĩ Bệnh trĩ blog đưa ra dưới đây để xác định xem mình có bị trĩ hỗn hợp hay không:

Đại tiện ra máu: Khi đi đại tiện, máu có thể dính thành vệt trên phân trong trường hợp bệnh ở mức độ nhẹ, dấu hiệu này thường bị bệnh nhân bỏ qua vì tương đối kín đáo, chỉ khi bệnh tình trở nặng, khi đi đại tiện, lượng máu bắt đầu chảy thành giọt hoặc thành tia, bệnh nhân mới phát hiện.

Đại tiện ra máu do bệnh trĩ hỗn hợp gây ra

Đại tiện ra máu do bệnh trĩ hỗn hợp gây ra

Ngứa, rát, sưng đau hậu môn: Có thể trong thời gian đầu, hậu môn chỉ bị rát ngứa do búi trĩ nhỏ và có thể thụt vào. Nhưng càng về sau, búi thịt to dần bị hậu môn chèn ép làm cho tím tái, máu không lưu thông được, đồng thời trong búi trĩ có chứa nhiều dây thần kinh cảm giác nên khiến người bệnh đau nhức, xung huyết và sưng tấy.

Xuất hiện dị vật ở hậu môn: Đó có thể là một mảng thịt thừa, một cục thịt hồng đỏ căng bóng hoặc những đám rối ngoằn nghèo bên ngoài hậu môn và sẽ có triệu chứng tăng kích thước to hơn sau một thời gian. Đó chỉ mới là biểu hiện bên ngoài của trĩ hỗn hợp, còn bên trong, đám trĩ này liên kết và có chân ở trên đường lược lẫn gần cửa hậu. Đám trĩ sa ra hậu môn làm cho bệnh nhân cộm và đau nhức.

Chảy dịch hậu môn: Hậu môn sẽ luôn nằm trong trạng thái ẩm ướt do bị chảy dịch nhầy. Nguyên nhân của hiện tượng chảy dịch là do niêm mạc trực tràng chịu kích thích của búi trĩ trong một thời gian dài nên dẫn đến viêm và xuất hiện việc tiết dịch nhầy ở ống hậu môn. Một số trường hợp có thể kèm theo tình trạng rò rỉ phân do cửa hậu môn không kín.

Cách chữa bệnh trĩ hỗn hợp tốt nhất hiện nay

Để chấm dứt tình trạng chảy máu cũng như đau đớn của bệnh trĩ hỗn hợp, bệnh nhân cần sáng suốt chọn lựa cho mình những cách chữa trị hiệu quả và thích hợp. Vì bệnh trĩ và một loại bệnh lý xuất hiện ở rất nhiều người và mọi lứa tuổi, nên từ đó cũng sinh ra nhiều cách chữa trị khác nhau. Các bác sĩ của Bệnh trĩ blog sẽ đưa ra thông tin cho người bệnh một số phương pháp chữa bệnh trĩ hỗn hợp đang được sử dụng phổ biến hiện nay.

Chữa bệnh trĩ hỗn hợp bằng nội khoa

Chữa bệnh trĩ bằng phương pháp nội khoa là sử dụng thuốc tây với những công dụng nhất định để khắc phục triệu chứng đau, chảy máu hay sa ra của trĩ hỗn hợp. Có một số loại thuốc tây thường dùng như:

Thuốc dùng để uống: Thuốc uống thường có tác dụng nhuận tràng, thuốc giảm đau và tăng nhu động ruột để kích thích quá trình tuần hoàn máu, làm búi trĩ co dần.

Chữa bệnh trĩ hỗn hợp bằng thuốc tây

Chữa bệnh trĩ hỗn hợp bằng thuốc tây

Thuốc dạng bôi: Thuốc dạng bôi thường là thuốc mỡ, thuốc giảm đau và kháng viêm để cải thiện tình hình búi trĩ sa ra ngoài, sát trùng hậu môn để chống viêm nhiễm và làm cho hậu môn mềm thuận lợi cho quá trình đào thải cặn bã.

Thuốc dạng đặt: Thuốc được đặt trực tiếp vào hậu môn nên có tác dụng nhanh, làm cho thành hậu môn tăng độ đàn hồi, khiến máu tuần hoàn tốt và kích thích búi trĩ bên ngoài lẫn bên trong co lại.

Ưu điểm: Đây là phương pháp nội khoa với ưu điểm tác động nhanh chóng, tiện lợi và cho hiệu quả cao đối với trường hợp bệnh nhẹ. Có rất nhiều bệnh nhân bị trĩ hỗn hợp ưu tiên chọn dùng phương pháp này vì nó kín đáo và có thể thực hiện tại nhà.

Nhược điểm: Chỉ có hiệu quả đối với trường hợp bệnh mới bắt đầu, búi trĩ bên trong và bên ngoài chưa phát triển to và liên kết với nhau. Hơn nữa, việc sử dụng thuốc bừa bãi mà không theo chỉ định của bác sĩ sẽ dễ dẫn đến một số tác hại không mong muốn như lờn thuốc, dị ứng với thuốc hoặc không thu lại kết quả khi sử dụng. Khi chữa trị bằng thuốc tây, có thể bệnh nhân phải dùng trong một thời gian tương đối dài mới có kết quả.

Điều trị trĩ hỗn hợp bằng thủ thuật y khoa

Với một số tình trạng trĩ đã ở giai đoạn nặng, không thể điều trị bằng các phương pháp nội khoa được, bạn bắt buộc phải điều trị bằng các thủ thuật y khoa:

Phương pháp truyền thống

Phương pháp truyền thống là những phương pháp có tính thủ công được sử dụng từ rất lâu trong điều trị bệnh trĩ, và hiện nay còn một số cơ sở vẫn đang sử dụng.

Phương pháp cắt búi trĩ bằng dao mổ: đây là phương pháp sử dụng dao mổ chuyên dụng để loại bỏ búi trĩ trong quá trình gây mê. Tuy nhiên phương pháp này đem lại rủi ro khá cao vì dễ gây nhiễm trùng, đau đớn và xuất huyết cho người bệnh. Phương pháp này chỉ còn được sử dụng ở một số cơ sở y khoa nhỏ lẻ.

Cắt trĩ bằng tia laser: thay dao mổ truyền thống bằng tia laser để cắt hoặc đốt làm teo búi trĩ. Phương pháp này cũng có độ an toàn nhất định nhưng nếu không cẩn thận sẽ gây tổn thương đến chức năng của hậu môn, làm hậu môn xuất hiện sẹo xấu.

Thắt búi trĩ bằng vòng cao su: Sử dụng vòng cao su thắt vào búi trĩ để ngăn chặn lượng máu được bơm vào búi trĩ, ức chế búi trĩ gia tăng kích thước và phát triển. Đây cũng là một thủ thuật đem lại hiệu quả tương đối. Tuy nhiên việc thắt không cẩn thận và không đảm bảo vệ sinh dễ gây hoại tử búi trĩ.

Phương pháp hiện đại

Đây là những phương pháp được áp dụng cho trường hợp bệnh trĩ hỗn hợp đã chuyển biến nặng và dùng nhiều phương pháp khác nhau để chữa trị nhưng không có chuyển biến. Hiện nay, đây là phương pháp được các phòng khám chuyên khoa uy tín như Đa Khoa Thế Kỷ Mới áp dụng vì ít gây ra biến chứng lại mang tới hiệu quả chữa bệnh cao. Hơn nữa, việc phục hồi sau khi phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ cũng không tốn nhiều thời gian.

Điều trị trĩ hỗn hợp bằng phương pháp ngoại khoa

Điều trị trĩ hỗn hợp bằng phương pháp ngoại khoa

Nếu bệnh nhân đã sử dụng qua nhiều cách mà vẫn không thu lại kết quả, thì các bác sĩ Bệnh trĩ blog khuyến khích sử dụng hai phương pháp:

Kĩ thuật PPH: Dùng thiết bị chuyên dụng được nhập khẩu từ Mỹ tiến hành kéo búi trĩ nội và trĩ ngoại ra khỏi vùng thần kinh không cảm giác rồi dùng dao điện cắt nhanh nên chảy máu rất ít và không đau trong suốt quá trình điều trị.

Kĩ thuật HCPT: Bác sĩ sẽ tiến hành áp dòng điện cao tần lên vùng có búi trĩ, làm tê và đông máu để thực hiện thủ thuật một cách dễ dàng nhanh chóng. Đây là phương pháp hiện đại không chỉ thích hợp với tất cả các loại trĩ mà còn với nhiều bệnh hậu môn trực tràng khác. Do sử dụng xâm lấn tối thiểu nên sẽ không làm tổn thương các cơ quan lân cận cũng như chức năng hậu môn.

Lưu ý: Đây là hai phương pháp không phải cơ sở y khoa nào cũng trang bị và có khả năng thực hiện được. Nếu muốn điều trị trĩ ngoại hiệu quả, nhanh chóng bằng PPH và HCPT, các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên đến các sơ sở y khoa uy tín, nơi có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và tay nghề cùng với trạng thiết bị hiện đại để điều trị.

Hỗ trợ điều trị bệnh trĩ hỗn hợp tại nhà

Với những phương pháp hỗ trợ chữa bệnh trĩ hỗn hợp tại nhà dưới đây, chắc chắc sẽ giúp bệnh của bạn nhanh chóng được điều trị sớm:

Chế độ ăn uống

Bệnh trĩ hỗn hợp cho dù đã điều trị khỏi bằng những phương pháp hiện đại nhưng vẫn sẽ quay lại nếu như bệnh nhân không kết hợp điều trị bằng một chế độ ăn uống hợp lý. Để ngăn chặn tình trạng “ghé thăm” trở lại của trĩ, bệnh nhân nên có một số lưu ý trong chế độ ăn uống như:

-Tránh xa những thực phẩm quá ngọt, quá cay nóng để không gặp tình trạng táo bón, ăn nhiều hơn các loại củ quả giàu chất xơ và vitamin B để cải thiện quá trình tiêu hóa.

-Uống đủ lượng nước trong một ngày để cơ thể khỏe mạnh, phân không khô cứng và thành ruột trơn tru giãn nở.

-Không ăn dầu mỡ, nhất là mỡ động vật, nên ăn những loại thức ăn được chế biến thanh đạm hoặc có thể bổ sung các loại dầu có lợi như dầu hạt cải, dầu oliu.

Chế độ sinh hoạt

Kết hợp với chế độ ăn uống là một thói quen sinh hoạt lành mạnh và tốt cho sức khỏe, đặc biệt giúp hỗ trợ chữa trị bệnh trĩ hiệu quả:

-Tăng cường tập luyện thể dục thể thao, vừa nâng cao thể lực lại kích thích nhu động ruột hoạt động giúp phòng ngừa táo bón và bệnh trĩ hỗn hợp hiệu quả.

-Tập thói quen đi đại tiện vào 1 khung giờ cố định trong ngày, tốt nhất là vào buổi sáng sau khi thức dậy, không nên gồng rặn trong khi đi đại tiện.

-Ngủ sớm, ngủ đủ giấc để tinh thần thoải mái, tránh bị căng thẳng stress.

-Không quan hệ bằng đường hậu môn vì sẽ làm tổn thương hậu môn và làm trĩ xuất hiện trở lại.

Bệnh trĩ blog – trang cung cấp thông tin về trĩ hỗn hợp

Trĩ hỗn hợp có sự nguy hiểm gấp đôi trĩ nội hay trĩ ngoại nên chúng ta không được xem thường mà phải có biện pháp điều trị cũng như phòng tránh kịp thời. Trên đây là một số cách chữa trĩ hỗn hợp cũng như ưu điểm và nhược điểm của nó. Bệnh nhân cần suy nghĩ thật kĩ hoặc tốt nhất đến khám chữa tại cơ sở y khoa để có cho mình một phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Bạn Long thân mến! Với trường hợp của bạn, việc điều trị trĩ hỗn hợp tại nhà là phương pháp không khả thi và nếu để lâu trĩ sẽ biến chứng thành các bệnh hậu môn trực tràng nguy hiểm khác. Để thuận tiện nhất, bạn nên đến Đa Khoa Thế Kỷ Mới tại Cần Thơ để được chữa trị bằng kĩ thuật PPH và HCPT.

Nếu bệnh nhân còn thắc mắc khó nói về trĩ hỗn hợp cần được tư vấn, vui lòng click vào khung chat trực tuyến hoặc gọi vào đường dây nóng 0292 6256 888 để được các bác sĩ Bệnh trĩ Blog có kinh nghiệm giải đáp trực tiếp và bảo mật.

DMCA.com Protection Status

Chia sẽ

Hãy để lại bình luận nếu bạn có thắc mắc nhé

200-125   300-075   210-260   210-060   300-115   100-105   300-101   400-101   300-320   300-070   300-206   200-310   300-135   300-208   810-403   400-050   640-916   642-997   300-209   400-201   200-355   352-001