Bệnh trĩ hỗn hợp là gì?

0

Trĩ là một loại bệnh lý hậu môn trực tràng xuất hiện ngày càng phổ biến hiện nay và được chia làm nhiều loại, trong đó trĩ hỗn hợp là loại trĩ phức tạp và rất khó điều trị. Vì vậy, chúng ta cần nắm được một số thông tin về bệnh trĩ hỗn hợp là gì để tìm ra phương pháp chữa trị phù hợp nhất.

Bệnh trĩ hỗn hợp là gì?

Trĩ được chia làm 4 loại là trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp và trĩ vòng, trong đó trĩ hỗn hợp có thể được coi là phức tạp nhất vì người bệnh sẽ bị cả trĩ nội và trĩ ngoại trong cùng một lúc.

Đám trĩ sẽ xuất hiện trong ống hậu môn và ngoài rìa hậu môn, nếu không được điều trị, các búi trĩ sẽ nối dài xuyên suốt từ bên trên đường răng lược đến bên ngoài hậu môn hình thành nên đám rối tĩnh mạch lớn và dài.

Bệnh trĩ hỗn hợp là gì

Bệnh trĩ hỗn hợp là gì

Triệu chứng của trĩ hỗn hợp

Để trả lời cặn kẽ cho vấn đề bệnh trĩ hỗn hợp là gì, các bác sĩ của Bệnh trĩ blog sẽ cung cấp cho bệnh nhân một số triệu chứng cơ bản của trĩ hỗn hợp. Loại trĩ này tương đối phức tạp nên những triệu chứng xảy ra có thể rất dễ lẫn lộn với trĩ nội hay trĩ ngoại.

Đại tiện ra máu: Do khi bị trĩ hỗn hợp, đám rối tĩnh mạch bên trên đường răng lược sẽ phình ra và sa xuống, gây xung huyết và xuất hiện tình trạng đi đại tiện ra máu tươi lẫn trong phân hoặc nhỏ giọt, chảy thành tia, lượng máu nhiều hay ít tùy theo mức độ bệnh.

Đau nhức hậu môn: Ban đầu người bệnh cảm thấy cộm hậu môn, ngứa rát hoặc hậu môn bị sưng đỏ, sau đó khi búi thịt sa ra ngoài hậu môn to dần và bị chèn ép sẽ thấy đau vì búi trĩ chứa dây thần kinh cảm giác nên khi bị đè nén sẽ gây đau hoặc rất đau, có thể kèm theo triệu chứng sốt nhẹ.

Sa búi trĩ ra ngoài: Đây cũng là một biểu hiện rõ của bệnh trĩ hỗn hợp, vì trĩ hỗn hợp có sự kết hợp của trĩ ngoại, nên búi trĩ sẽ sa ra ngoài ngay ở giai đoạn đầu và gây cộm cho người bệnh. Búi trĩ có thể thụt vào nhưng sau một thời gian phát triển to dần, đồng thời nối dài với búi trĩ nội nằm bên trong sẽ tạo thành một búi trĩ có kích thước lớn.

Dịch nhầy ra ngoài hậu môn: Do búi trĩ sa ra ngoài, cơ vòng hậu môn không thể khép chặt, bị hở nên sẽ tiết dịch nhầy ẩm bên ngoài hậu môn, làm ngứa rát lỗ hậu môn và vùng đệm xung quanh, lâu ngày có thể gây chàm hậu môn. Ở một số trường hợp nặng còn có hiện tượng rò rỉ phân ra bên ngoài.

Bị táo bón: Người bị bệnh trĩ hỗn hợp thường đi kèm với tình trạng táo bón kéo dài, phân đi ra có dính máu tươi.

Cách phân biệt trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp

Tóm lại, nếu chúng ta để ý kĩ càng những triệu chứng của bệnh trĩ hỗn hợp thì nó có một số đặc điểm khác với bệnh trĩ nội và trĩ ngoại.

Đối với trĩ ngoại, người bệnh thường sẽ ít chảy máu hơn, có cảm giác đau vì búi trĩ lòi ra ngoài rất sớm. Còn với trĩ nội, có hiện tượng chảy máu tươi rất nhiều, nhưng lại không gây cho bệnh nhân cảm giác đau, chỉ khi nào tình trạng bệnh trở nặng, búi trĩ sa nhiều mới gây đau đớn. Với trĩ hỗn hợp, người bệnh vừa chảy nhiều máu, vừa rất đau đớn và sẽ sớm thấy búi trĩ lồi ra ngoài hậu môn.

Phân biệt trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp

Phân biệt trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp

Người bệnh nếu bắt gặp những hiện tượng bất thường ở hậu môn như chảy máu hay lồi cục thịt thừa, cần phải đi khám chữa càng sớm càng tốt vì đó không chỉ là triệu chứng của trĩ hỗn hợp nói riêng và bệnh trĩ nói chung mà còn của một số bệnh lý hậu môn trực tràng như sa trực tràng, polyp hậu môn trực tràng…

Nguyên nhân của trĩ hỗn hợp

Thực chất của bệnh trĩ hỗn hợp chính là do sự kết hợp của bệnh trĩ nội và trĩ ngoại, vì vậy những nguyên nhân dẫn đến trĩ hỗn hợp cũng chính là nguyên nhân chung làm hình thành bệnh trĩ:

Do áp lực lên vùng hậu môn

Bệnh trĩ hình thành do sự có giãn và phình ra quá mức của các đám rối tĩnh mạch hậu môn. Và một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó là sự đè nén, dồn lực về hậu môn thường xuyên và lâu dài. Điều này có thể là do:

Đứng lâu, ngồi lâu: Việc đứng lâu hay ngồi lâu một chỗ khiến vùng hậu môn phải chịu lực dồn nén của cơ thể trong thời gian dài, gây ra tình trạng tê cứng, bí trệ, máu không lưu thông thuận lợi xuống vùng hậu môn.

Không vận động: nhiều người bị bệnh trĩ hỗn hợp là do lười vận động, chỉ nằm hoặc ngồi một chỗ trong thời gian dài, khiến cơ thể đình trệ, hậu môn chịu lực và các cơ căng giãn bất thường làm xuất hiện búi trĩ.

Khiêng vác vật nặng: trĩ hỗn hợp rất dễ sinh ra đối với những người làm nghề bốc vác vì thường xuyên phải làm việc trong điều kiện nặng nhọc, việc gồng mình để khiêng vác đồ khiến áp lực gia tăng lên vùng hậu môn.

Thói quen gồng, rặn: một số người đi đại tiện bị táo bón sẽ có thói quen gồng hoặc rặn để tống chất thải ra ngoài, điều này lặp đi lặp lại nhiều ngày sẽ dễ xuất hiện trĩ nội và trĩ ngoại.

Bước vào thời kì mang thai: phụ nữ khi mang thai, nhất là trên 6 tháng thì áp lực của tử cung đè lên vùng xương chậu và dồn xuống hậu môn rất lớn, làm tắc nghẽn mạch máu và khiến tĩnh mạch hậu môn dễ phình ra.

Bệnh trĩ hỗn hợp ở phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai rất dễ bị bệnh trĩ hỗn hợp

Do không điều trị trĩ nội và trĩ ngoại: ban đầu, bệnh nhân sẽ gặp tình trạng trĩ nội và trĩ ngoại xuất hiện riêng lẻ, nhưng do chủ quan không điều trị, sau một thời gian búi trĩ nội và búi trĩ ngoại phình to ra và gặp nhau sẽ liên kết để tạo thành trĩ hỗn hợp.

Do bị táo bón lâu năm: táo bón là một trong những tình trạng rất hay kéo theo bệnh trĩ, vì khi phân khô cứng, cần dùng lực để đẩy ra ngoài, lực tác động xuyên suốt từ ống hậu môn đến lỗ hậu môn nên rất dễ hình thành cả trĩ nội và trĩ ngoại. Trên thực tế, rất nhiều trường hợp khi mắc bệnh trĩ đều kèm theo tình trạng táo bón.

Do chế độ ăn uống thiếu khoa học

Uống ít nước: Bổ sung không đủ lượng nước mỗi ngày cho cơ thể làm phân khô cứng, thành hậu môn không được mềm và trơn sẽ gây ra táo bón, tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ hỗn hợp.

Thiếu chất xơ: Rất nhiều người có thói quen chỉ ăn thịt cá mà không bổ sung các loại rau củ giàu chất xơ làm cho quá trình tiêu hóa kém. Bệnh trĩ là hỗn hợp loại bệnh lý liên quan mật thiết đến đường ruột nên nếu không ăn uống cẩn thận sẽ dễ mắc phải.

Ăn nhiều đồ cay nóng: Việc ăn thức ăn chứa nhiều tiêu, ớt làm ruột kích thích, nóng rát, phân vón cục, khi đi ra sẽ làm tổn thương thành hậu môn.

Những nguy hiểm của trĩ hỗn hợp

Vì trĩ hỗn hợp xuất hiện cả trên đường răng lược và ngoài cửa hậu môn nên tính chất nguy hiểm sẽ cao hơn bị một trong hai loại trĩ nội hoặc trĩ ngoại. Việc không điều trị kịp thời trĩ hỗn hợp sẽ dẫn đến một số tác hại như:

Ảnh hưởng đường ruột: búi trĩ có kích thước lớn sẽ chèn ép từ ống hậu môn ra đến cửa hậu môn khiến cho quá trình đại tiện bị ngưng trệ, phân dồn ứ ở thành ruột gây tắc nghẽn và quặn thắt cơ bụng, tình trạng này kéo dài sẽ làm suy yếu và đảo lộn chức năng hệ tiêu hóa.

Viêm nhiễm hậu môn: quá trình viêm nhiễm diễn ra nhanh hơn và trầm trọng hơn vì trĩ hỗn hợp có chiều dài từ ngoài vào trong là con đường thuận lợi cho vi khuẩn gây viêm nhiễm sâu bên trong ống hậu môn, tác động đến trực tràng rất nguy hiểm và khó điều trị.

Ung thư trực tràng: Nếu những viêm nhiễm xảy ra trong thời gian dài sẽ dễ dẫn đến ung thư trực tràng.

Hoại tử hậu môn: việc búi thịt có kích thước lớn bị đè nén, thắt chặt làm cho máu không lưu thông sẽ dẫn đến tình trạng hoại tử búi thịt thừa và lan ra vùng đệm hoặc ống hậu môn.

Bệnh phụ khoa ở nữ giới: chất dịch nhầy hoặc những viêm loét từ hậu môn là một ổ vi khuẩn sẽ tấn công đến vùng kín nữ giới gây nên các bệnh phụ khoa khác, vì âm đạo của nữ giới có cấu tạo cách hậu môn không xa nên rất dễ bị lây lan viêm nhiễm.

Mất máu, nhiễm trùng máu: vi khuẩn từ phân hoặc tích tụ do viêm loét sẽ tấn công ngược vào đường máu gây nhiễm trùng. Đối với trĩ hỗn hợp, nếu chủ quan không điều trị, tình trạng thường xuyên ra máu sẽ kéo dài gây thiếu máu, chóng mặt, nhức đầu cho cơ thể.

Ảnh hưởng tâm sinh lý: do luôn phải chịu đựng nỗi đau gây ra từ bệnh trĩ nên sẽ rơi vào trạng thái stress, suy nhược, cáu bẳn, đặc biệt là mất hứng thú trong chuyện chăn gối.

Những lưu ý cho bệnh nhân khi mắc bệnh trĩ hỗn hợp

Điều trị kịp thời: trĩ hỗn hợp là loại bệnh rất phức tạp và rất khó để chữa khỏi bằng thuốc hay phương pháp tại nhà. Vì vậy khi thấy mình có những dấu hiệu trĩ hỗn hợp, bệnh nhân nên đến những phòng khám chuyên khoa uy tín để được các bác sĩ tư vấn hướng điều trị hợp lý, hoặc có thể gọi vào sô {sdttkm} để nhận được tư vấn trực tiếp từ bác sĩ Bệnh trĩ blog.

Giữ hậu môn sạch sẽ: nên dùng nước rửa hậu môn thay vì dùng giấy để đảm bảo không tác động chà xát vào búi trĩ gây tổn thương và viêm nhiễm. Mặc quần áo rộng để giữ cho hậu môn khô thoáng, không bị ẩm ngứa.

Điều chỉnh thói quen ăn uống: tránh xa những loại thức ăn không tốt cho hệ tiêu hóa, không uống chất kích thích và tăng cường rau xanh.

Thường xuyên vận động: Chọn cho mình những môn thể dục nhẹ nhàng để tập thường xuyên trong thời gian rảnh, hạn chế đứng lâu, ngồi lâu và gồng rặn khi đi đại tiện.

Trên đây là một số chia sẻ tổng quan về vấn đề bệnh trĩ hỗn hợp là gì của các bác sĩ Bệnh trĩ blog. Nếu thấy được tính chất phức tạp của trĩ hỗn hợp hoặc phân vân không biết mình đang mắc loại trĩ gì, vui lòng click vào [khung tư vấn]để các bác sĩ giải đáp rõ ràng cụ thể hơn.

DMCA.com Protection Status

Chia sẽ

Hãy để lại bình luận nếu bạn có thắc mắc nhé

200-125   300-075   210-260   210-060   300-115   100-105   300-101   400-101   300-320   300-070   300-206   200-310   300-135   300-208   810-403   400-050   640-916   642-997   300-209   400-201   200-355   352-001