Dấu hiệu bệnh trĩ nội

0

Trĩ nội là bệnh lý hậu môn trực tràng tuy không gây nguy hiểm nhưng sẽ dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng cho cơ thể nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Vì vậy, chúng ta cần phải nhận biết dấu hiệu bệnh trĩ nội khi bệnh còn ở trong giai đoạn đầu để có hướng giải quyết nhanh chóng và đơn giản nhất.

Thông qua bài viết này, các bác sĩ Bệnh trĩ blog sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách nhận biết bệnh trĩ nội.

Cách nhận biết dấu hiệu của bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ được chia làm 3 loại: trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp, trong đó trĩ nội được xem là loại trĩ có những dấu hiệu chuyển biến phức tạp và khó nhận ra, người bệnh phải chú ý quan sát những bất thường của hậu môn một cách kĩ càng để nhận biết trĩ nội.

Trĩ nội xuất hiện do sự sưng phồng của những đám rối tĩnh mạch trong thành hậu môn và phía trên đường răng lược. Do vị trí của búi trĩ nằm ở phía bên trong nên được gọi là trĩ nội. Đây là bệnh lý hậu môn trực tràng thường gặp ở hầu hết tất cả mọi lứa tuổi từ người già cho đến trẻ em.

Dấu hiệu bệnh trĩ nội

Dấu hiệu bệnh trĩ nội

Những đối tượng dễ bị trĩ nội tấn công đó chính là người mắc các bệnh về đường tiêu hóa, người ít vận động và phụ nữ mạng thai. Bệnh nhân có thể nhận biết trĩ nội thông qua những dấu hiệu đặc trưng hoặc thông qua giai đoạn phát triển của nó.

Các dấu hiệu bên ngoài của bệnh trĩ nội

Khi bị trĩ nội, cơ thể sẽ phát sinh ra những dấu hiệu bất thường cảnh báo cho chúng ta biết những vấn đề đang gặp phải. Nếu hậu môn của bệnh nhân có những dấu hiệu sau thì chứng tỏ đã bị mắc bệnh trĩ nội. Cụ thể:

Chảy máu vùng hậu môn

Đây có thể được coi là dấu hiệu đầu tiên và đặc trưng của bệnh trĩ nội, vì trĩ nội nằm bên trong ống hậu môn, nên khi ruột già tống phân ra ngoài sẽ cọ sát vào thành hậu môn gây ra hiện tượng chảy máu kín đáo.

Máu có thể dính lẫn với phân hoặc nhỏ giọt tùy theo tình trạng bệnh đã chuyển biến đến cấp độ nào, đặc biệt, máu có màu đỏ tươi.

Xuất hiện búi trĩ

Khi bị trĩ nội, đến một mức độ nhất định, hậu môn sẽ thấy xuất hiện một búi thịt thừa mềm, màu hồng nhạt, có thể lòi ra ngoài hậu môn hoặc không.

Đến giai đoạn nặng nhất, búi thịt này sẽ bị chèn ép làm chuyển thành màu tím bầm, căng và hơi cứng, xung quanh hậu môn sẽ sinh ra thêm những búi thịt phụ nhỏ ở phía hướng lên trên bộ phận sinh dục hoặc những khối u nhỏ màu xanh nhạt cứng và nhức.

Hậu môn tiết dịch, rò phân

Thường thì khi bị trĩ nội, hậu môn sẽ có cảm giác bị ẩm, ướt và nóng do phần dịch tiết ra từ trực tràng, có thể là dịch ẩm hoặc cũng có thể là dịch nhầy đi ra cùng với phân trong quá trình đại tiện

Khi đi vệ sinh hoặc đi tắm, kiểm tra quần lót thấy có dính một ít phân do bị rò cũng là dấu hiệu bị bệnh trĩ nội.

Cảm giác ngứa rát và đau

Khác với trĩ ngoại, trĩ nội trong những giai đoạn đầu hầu như không gây cho bệnh nhân cảm giác đau đớn mà chỉ hơi cộm và ngứa rát, hậu môn bị sưng phồng, cảm giác nóng ran ở vùng da xung quanh hậu môn.

Đến giai đoạn nặng, người bệnh sẽ phải chịu cảm giác đau đớn, khổ sở, có thể làm toàn thân bị sốt, mệt mỏi và choáng váng do cơn đau.

Bị táo bón

Đây cũng được xem như dấu hiệu bị bệnh trĩ nội, bởi trên thực tế hầu hết những người bị trĩ nội đều có hiện tượng táo bón kinh niên, táo bón trong một thời gian dài.

Cách nhận biết bệnh trĩ nội

Cách nhận biết bệnh trĩ nội

Chính vì vậy khi bị táo bón bệnh nhân cũng không nên xem thường và chủ quan mà phải kết hợp quan sát hậu môn trong giai đoạn này để xác định mình có bị trĩ nội hay không.

=>Đây là những dấu hiệu được tổng hợp từ những người mắc phải trĩ nội. Tuy nhiên, bệnh nhân nên quan sát hiện tượng chảy máu bởi vì đây là dấu hiệu ban đầu của trĩ nội dạng nhẹ, nếu chú ý quan sát và phát hiện được trĩ nội ở giai đoạn nhẹ thì quá trình điều trị sẽ dễ dàng và bệnh nhân cũng không cần phải chịu những đau đớn hay biến chứng mà trĩ nội gây ra.

Những dấu hiệu của bệnh trĩ nội theo giai đoạn

Bệnh nhân cần nhận biết trĩ nội và hơn hết là nhận biết bệnh đang ở giai đoạn nào, các bác sĩ của Bệnh trĩ blog sẽ chỉ ra cụ thể  những dấu hiệu của bệnh trĩ nội theo từng giai đoạn để bệnh nhân có thể nắm rõ:

Giai đoạn 1

Đây có thể được xem là giai đoạn tiềm ẩn, bởi vì hầu như không xuất hiện triệu chứng bất thường rõ ràng.

Bệnh nhân khi đi đại tiện, có thể nhìn thấy một ít máu dính thành vệt lẫn với phân rất kín và khó phát hiện, hậu môn không đau, không sưng và không sa búi trĩ.

Giai đoạn 2

Hậu môn tiết dịch ẩm làm cho vùng da xung quanh ẩm ướt, ngứa và gãi nhiều gây ra hiện tượng rát và mỏng vùng da phía dưới cửa hậu môn.

Đi vệ sinh ra máu với lượng nhiều hơn và nhìn thấy dễ hơn giai đoạn 1, búi trĩ xuất hiện, nhỏ bằng hạt đỗ, sa ra ngoài và có thể thụt vào được.

Giai đoạn 3

Đây là giai đoạn chuyển tiếp từ tình trạng nhẹ lên tình trạng nặng nên sẽ xuất hiện dấu hiệu rõ rệt.

Khi đi cầu, bệnh nhân thấy có máu chảy nhiều, nhỏ giọt màu đỏ tươi, hậu môn ngứa rát và bị sưng viền, lớp da xung quanh chuyển sang màu xám hoặc hơi đỏ. Búi trĩ ở hậu môn sa ra bên ngoài, kích thước to hơn, không thể tự thụt vào được mà phải dùng ngón tay để ấn.

Giai đoạn 4

Giai đoạn 4 hậu môn bệnh nhân bắt đầu xuất hiện cơn đau nhức do búi trĩ bị chèn ép ngoài cửa hậu môn, búi trĩ bây giờ không thể tự thụt hoặc dùng tay ấn vào được nữa, hậu môn không còn kín, gây tiết dịch, rò phân và chảy máu khi không đi đại tiện, máu có thể nhỏ giọt hoặc thành tia.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ nội thường xảy ra kín đáo rồi từ từ bộc phát nên hầu hết bệnh nhân được các bác sĩ Bệnh trĩ blog chữa trị đều đã bước sang giai đoạn 3 hoặc 4. Bệnh trĩ ngoại không gây ra cảm giác đau nên khiến người bệnh càng chủ quan trĩ sẽ tự khỏi nên không đi khám chữa.

Chính những điều này làm cho trĩ nội kéo theo một số bệnh lý nguy hiểm khác như: apxe hậu môn, nứt kẽ hậu môn, polyp đại trực tràng, viêm loét hậu môn và nhất là ung thư trục tràng.

Tư vấn và điều trị bệnh trĩ nội tại Bệnh trĩ blog

Bệnh nhân có thể thông qua các dấu hiệu bệnh trĩ nội mà các bác sĩ chia sẻ trên đây để biết được tình trạng bệnh của mình. Tuy nhiên, do trĩ nội là bệnh lý phức tạp và những dấu hiệu trên chỉ mang tính tổng hợp tương đối, nên nếu vẫn còn hoang mang về tình trạng bệnh của mình, muốn được biết chắc chắn hơn, bệnh nhân có thể trao đổi với bác sĩ chuyên khoa qua hệ thống [khung chat]hoặc gọi đến đường dây nóng {sdttkm} để được trò chuyện trực tiếp cùng các bác sĩ.

Tư vấn về dấu hiệu bị bệnh trĩ nội

Tư vấn về dấu hiệu bị bệnh trĩ nội

Bệnh nhân có thể yên tâm khi tư vấn trĩ nội ở Bệnh trĩ blog vì:

Thời gian tiện lợi: Các bác sĩ luôn túc trực 24/24 để sẵn sàng trao đổi cùng bệnh nhân, vì vậy bệnh nhân có thể sắp xếp thời gian rảnh bất cứ lúc nào để được tư vấn tận tình cụ thể về những dấu hiệu của bệnh trĩ nội nói riêng và bệnh trĩ nói chung.

Bảo mật tuyệt đối: Hiểu được tâm lý của người bệnh trĩ nội rất e ngại và không muốn nhiều người biết bệnh tình của mình, nên mục tư vấn của Bệnh trĩ blog bảo đảm tuyệt đối tính riêng tư cho bệnh nhân, cuộc trò chuyện chỉ gồm bác sĩ và người bệnh nên có thể thoải mái trao đổi cặn kẽ tình trạng của mình cho bác sĩ mà không cần e ngại.

Đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm: Những bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bệnh nhân đều là những người có kinh nghiệm trong việc chẩn đoán bệnh trĩ, thông qua các dấu hiệu của bệnh trĩ nội có thể đưa ra hướng điều trị phù hợp nhất cho bệnh nhân.

Tư vấn miễn phí: Bệnh nhân sẽ không tốn tiền phí thăm khám mà vẫn có thể ngồi tại nhà để các bác sĩ tư vấn, tiết kiệm được thời gian và công sức.

Khám chữa uy tín: Đối với những bệnh nhân có biểu hiện của bệnh trĩ nội ở giai đoạn nặng mà không biết phải thăm khám ở đâu để đảm bảo hiệu quả và chất lượng, chỉ cần đặt lịch hẹn khám ngay tại [khung chat]một cách dễ dàng để được điều trị kịp thời, an toàn và nhanh chóng.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ Bệnh trĩ blog về dấu hiệu bệnh trĩ nội. Ngoài những thông tin trên, bệnh nhân còn có thể tham khảo nguyên nhân, hậu quả hoặc cách chữa trị trĩ nội trên trang trực tuyến của Bệnh trĩ blog. Bệnh nhân hãy trang bị cho mình kiến thức liên quan về bệnh trĩ nội vì đây là bệnh lý hậu môn trực tràng mà đa số người sẽ mắc phải. Chỉ có khi hiểu biết về cách nhận biết bệnh trĩ nội, người bệnh mới có thể chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe của mình tốt nhất.

DMCA.com Protection Status

Chia sẽ

Hãy để lại bình luận nếu bạn có thắc mắc nhé

200-125   300-075   210-260   210-060   300-115   100-105   300-101   400-101   300-320   300-070   300-206   200-310   300-135   300-208   810-403   400-050   640-916   642-997   300-209   400-201   200-355   352-001