Trĩ hỗn hợp tắc mạch là gì?

0

Từ trước đến nay, chúng ta thường nghe nhắc nhiều về bệnh trĩ hỗn hợp, bệnh trĩ nội hay trĩ ngoại mà chưa nghe hoặc ít nghe nhắc đến bệnh trĩ hỗn hợp tắc mạch. Có lẽ trĩ hỗn hợp tắc mạch vẫn còn là một khái niệm khá mới đối với người bệnh. Vì vậy với bài viết hôm nay, Bệnh trĩ blog sẽ cung cấp một số thông tin tổng quan về vấn đề trĩ hỗn hợp tắc mạch là gì?

Bệnh trĩ hỗn hợp tắc mạch là gì?

Trĩ hỗn hợp tắc mạch là loại trĩ nguy hiểm mà bệnh nhân nên nắm rõ trĩ hỗn hợp tắc mạch là gì cũng như nguyên nhân, biểu hiện và sự nguy hiểm của nó để chủ động trong việc tự bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình.

Trĩ hỗn hợp tắc mạch là căn bệnh biến chứng từ trĩ hỗn hợp, khi các búi trĩ phát triển đến một kích thước đủ to sẽ gây ra sự chèn ép lên các thành tĩnh mạch và động mạch ở hậu môn, làm vỡ mạch và chảy máu, lượng máu nhiều nhưng không thoát ra ngoài được sẽ đông tụ bên dưới niêm mạc hậu môn tạo thành những cục máu hơi cứng và gây đau đớn cho người bệnh.

Bệnh trĩ hõn hợp tắc mạch là gì?

Bệnh trĩ hõn hợp tắc mạch là gì?

Trĩ hỗn hợp tắc mạch thường là biến chứng của trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp, ít gặp tình trạng này đối với trĩ ngoại. Khi bị trĩ hỗn hợp tắc mạch, có nghĩa là tình trạng trĩ đã không còn đơn giản mà đã bắt đầu có những biến chứng gây nguy hiểm cho cơ thể.

Biểu hiện trĩ hỗn hợp tắc mạch

Theo các bác sĩ của Bệnh trĩ blog cho biết, trĩ hỗn hợp tắc mạch cũng có những triệu chứng tương tự như trĩ hỗn hợp là:

Chảy nhiều máu: máu lẫn với phân hoặc chảy nhỏ giọt trong quá trình đi đại tiện, bệnh nhân sẽ dễ phát hiện vì lượng máu chảy đối với trĩ hỗn hợp tắc mạch sẽ tương đối nhiều, có thể thấy xuất hiện những cục máu bầm đen đi ra cùng với phân khi đại tiện.

Sa búi trĩ: búi trĩ sa nhiều, có thể dùng tay đẩy vào hoặc không thể đẩy được nữa tùy theo mức độ bệnh.

Bên cạnh những biểu hiện có thể nhầm lẫn với trĩ hỗn hợp nếu trên, bệnh nhân còn xuất hiện một số biểu hiện riêng biệt như:

Cảm giác nặng nề: vùng bụng dưới và vùng cửa hậu môn luôn có cảm giác bí trệ nặng nề giống như bị dồn lực mạnh xuống, thường xuyên có cảm giác buồn đi đại tiện nhưng lại không đi được hoặc gồng rặn không ra rất khó chịu. Đôi khi có thể cảm thấy mỏi lưng và mỏi vùng mông xung quanh hậu môn.

Biểu hiện trĩ hỗn hợp tắc mạch

Biểu hiện trĩ hỗn hợp tắc mạch

Xuất hiện cục u nhỏ: bên cạnh một búi trĩ lớn, sẽ thấy xuất hiện thêm một vài cục u màu xanh hoặc màu nâu sẫm sờ vào hơi cứng, thô và đau, có kích thước to bằng hạt đậu, phía bên trong ống hậu môn có các cục tụ máu.

Cơ vòng khép chặt: Cơ vòng xung quanh cửa hậu môn trở nên cứng và bị khép chặt gây co giật làm người bệnh gặp nhiều vất vả khi ngồi và vận động mạnh. Cơ co làm người không thoải mái, đau nhức thường xuyên phí dưới vùng hậu môn.

Hậu môn sưng: sau khi đi đại tiện hoặc làm việc vận động mạnh sẽ khiến vùng hậu môn sưng phồng, xung huyết và đau nhức. Khi đi đại tiện xong, do va chạm vào cục máu đông sẽ gây ra cảm giác thốn sâu bên trong như có vật lạ nằm trong ống hậu môn.

Để nhận biết những biểu hiện của trĩ hỗn hợp tắc mạch và không nhầm lẫn với trĩ hỗn hợp, người bệnh phải chú ý quan sát hoặc chỉ cần khi hậu môn xuất hiện những triệu chứng bất thường ban đầu, nên đi đến các cơ sở chuyên khoa về hậu môn trực tràng điều trị ngay để ngăn ngừa nguy cơ biến chứng thành trĩ hỗn hợp tắc mạch.

Nguyên nhân nào gây ra trĩ hỗn hợp tắc mạch?

Bệnh trĩ hỗn hợp tắc mạch không phải là bệnh truyền nhiễm và cũng không có khả năng lây lan. Bệnh bắt nguồn từ một số nguyên nhân như:

Không đi khám chữa khi bị trĩ hỗn hợp: Nhiều người vẫn mang tâm lý chủ quan khi bệnh trĩ hỗn hợp mới xuất hiện và thường cho rằng không gây nguy hiểm nhiều nên không đi khám chữa, bệnh trĩ hỗn hợp sau một thời gian xuất hiện sẽ biến chứng gây tắc mạch động mạch và tĩnh mạch hậu môn, nhất là đối với búi trĩ ngoại.

Thói quen vệ sinh: việc vệ sinh không kĩ càng hậu môn khi đi đại tiện làm vi khuẩn tại đây có cơ hội sinh sôi, phát triển, gây loét búi trĩ và sinh ra hiện tượng tắc mạch. Hoặc cũng có thể do thói quen vệ sinh quá kĩ , chà xát cũng làm hậu môn tổn thương và dễ mắc trĩ hỗn hợp tắc mạch.

Mắc bệnh đường tiêu hóa: trĩ hỗn hợp tắc mạch có thể xuất hiện khi người bệnh bị một số vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy hoặc táo bón, ruột kích thích. Những tình trạng này sẽ khiến cho hậu môn thường xuyên bị tác động, và tác động với một lực lớn gây sa búi trĩ và tắc mạch hậu môn.

Ngồi hoặc đứng nhiều: do đặc thù của một số công việc như dệt may, lái xe, tiếp tân hay nhân viên văn phòng… nhiều người thường xuyên ngồi hoặc đứng liên tục trong thời gian lâu mà không vận động cơ thể, làm cho vùng xương chậu chịu nhiều lực, chèn ép tĩnh mạch hậu môn, gây vỡ tĩnh mạch và tụ máu.

Ăn uống không khoa học: Một phần là do trong việc ăn uống, người bệnh thường xuyên ăn đồ cay nóng, uống chất kích thích mà không bổ sung nước và chất xơ gây ra tình trạng táo bón và làm tăng sức ép lên thành hậu môn.

Nguyên nhân trĩ hỗn hợp tắc mạch

Nguyên nhân trĩ hỗn hợp tắc mạch

=>Chính vì vậy, khi bị trĩ hỗn hợp tắc mạch, ngoài việc phải đến cơ sở y khoa để điều trị nhanh chóng, bệnh nhân còn phải thay đổi thói quen sinh hoạt cũng như ăn uống để hệ tiêu hóa khỏe mạnh, từ đó hậu môn cũng được bảo vệ. Vì nếu không kết hợp điều trị tại nhà bằng việc ăn uống, sinh hoạt thì bệnh trĩ hỗn hợp tắc mạch sẽ có nguy cơ quay lại rất cao.

Trĩ hỗn hợp tắc mạch có nguy hiểm không?

Trĩ hỗn hợp tắc mạch là loại bệnh tương đối nguy hiểm so với những loại trĩ khác. Bởi vì đối với những loại trĩ như trĩ ngoại, trĩ nội, trĩ hỗn hợp, thời gian đầu mới mắc bệnh sẽ không mấy nguy hiểm, nhưng với trĩ hỗn hợp tắc mạch, bản thân của nó đã rất phức tạp, nguy hiểm, và sẽ nhanh chóng bùng phát hậu quả nếu không được điều trị.

Không nên chủ quan với trĩ hỗn hợp tắc mạch vì bệnh sẽ gây ra những biến chứng như:

Hoại tử búi trĩ: Búi trĩ bị chèn ép quá mức ở cửa hậu môn sẽ dễ gây hoại tử, do búi trĩ kéo dài sâu bên trong nên nếu hoại tử thì sẽ rất nghiêm trọng và ảnh hưởng đến trực tràng.

Rối loạn chức năng hậu môn: hậu môn co thắt không bình thường sẽ dẫn đến trường hợp mất cảm giác muốn đi vệ sinh, làm chất thải ứ tụ bên trong hậu môn lâu ngày gây nhiễm độc ngược vào ruột và táo bón. Bệnh nhân có thể sẽ gặp trường hợp mất tự chủ trong việc đại tiện, làm phân thường xuyên rò rỉ ra bên ngoài.

Nhiễm trùng máu: mạch máu bị vỡ, máu tụ lâu ngày có thể dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn đường máu bên trong hậu môn, làm bệnh nhân có triệu chứng chóng mặt, suy hô hấp, rối loạn tuần hoàn và ý thức.

Mất máu nhiều: Tình trạng máu bị tụ và chảy ra nhiều trong thời gian dài làm cho cơ thể lâm vào tình trạng thiếu máu và có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Nhiễm trùng hậu môn: khi bị trĩ tắc mạch, hậu môn sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng và trở thành một ổ vi khuẩn, sẽ dễ mắc phải một số bệnh như: apxe hậu môn, sa trực tràng, nứt kẽ hậu môn.

Nguy cơ mắc bệnh phụ khoa và bệnh xã hội cao: hậu môn là nơi tích chứa nhiều vi khuẩn và là đường ra của phân nên sẽ không đảm bảo vệ sinh. Người bệnh nhất là nữ giới sẽ có nguy cơ bị viêm nhiễm phụ khoa nếu không điều trị trĩ hỗn hợp tắc mạch. Hơn nữa khi cơ quan nhạy cảm xuất hiện vết loét là còn đường thuận lợi lây nhiễm gián tiếp bệnh xã hội như lậu, mụn rộp sinh dục, sùi mào gà…

Ảnh hưởng tâm lý: người bệnh có thể sẽ rơi vào trạng thái căng thẳng, stress và bất lực khi phải chống chọi với cơn đau do trĩ tắc mạch gây ra. Vì trĩ tắc mạch chịu sự tác động của búi trĩ nhỏ bên ngoài và cục máu đông bên trong nên vô cùng đau nhức và khó chịu.

Ảnh hưởng thần kinh: Cơn đau kéo dài làm căng dây thần kinh não bộ, khiến bệnh nhân xuất hiện những cơn nhức đầu choáng váng, suy giảm trí nhớ và bị phân tán tư tưởng, khó tập trung vào công việc.

Bạn có thể xem bài viết chi tiết tại bài viết trĩ hỗn hợp tắc mạch có nguy hiểm không?

Cách điều trị trĩ hỗn hợp tắc mạch hiệu quả

Khi bị trĩ hỗn hợp tắc mạch, các bác sĩ Bệnh trĩ blog khuyên bệnh nhân không nên uống thuốc tại nhà vì đối với loại trĩ này, việc uống thuốc sẽ chỉ kéo dài thời gian điều trị mà hiệu quả lại không cao, rất mất thời gian và tốn kém. Bệnh nhân nên sắp xếp thời gian đến ngay các phòng khám chuyên khoa uy tín như Thế Kỷ Mới để được điều trị bằng phương pháp ngoại khoa hiện đại như PPH và HCPT.

Đây là phương pháp điều trị trĩ hỗn hợp tắc mạch được các bác sĩ bệnh viện uy tín sử dụng vì có những ưu điểm:

Điều trị chuyên nghiệp: quy trình điều trị sẽ diễn ra với các bước khép kín, thực hiện sát trùng tiêu viêm ngay trong quá trình phẫu thuật nên sẽ rất an toàn đối với bệnh nhân. Hai phương pháp này mang lại hiệu quả đến 98%, phần còn lại phụ thuộc vào cơ địa của mỗi bệnh nhân.

Không đau đớn: Bệnh nhân chỉ có cảm giác tê trong quá trình thực hiện tiểu phẫu vì tất cả được tiến hành trong vùng thần kinh không cảm giác của hậu môn, tiến hành 20 – 30 phút, ít chảy máu và phục hồi nhanh chóng.

Thẩm mỹ cao: Đây cũng là điều nhiều bệnh nhân quan tâm tới, với phương pháp này, hậu môn sẽ không để lại sẹo xấu như các phẫu thuật truyền thống và cũng không làm ảnh hưởng chức năng tự nhiên của hậu môn.

=>Tuy nhiên, để thực hiện phẫu thuật chữa trĩ hỗn hợp tắc mạch là không hề đơn giản, phải được tiến hành ở cơ sở chuyên khoa trĩ uy tín với đội ngũ bác sĩ có tay nghề và kinh nghiệm, nếu không sẽ lâm vào tình trạng “tiền mất tật mang”.

Tư vấn về bệnh trĩ tắc mạch tại Bệnh trĩ blog

Đây là những thông tin tương đối cơ bản dành cho những ai chưa biết bệnh trĩ hỗn hợp tắc mạch là gì, giúp người chưa mắc bệnh có hướng để phòng tránh và người đã bị bệnh tìm được phương pháp điều trị an toàn, phù hợp.

Bệnh trĩ blog là trang thông tin trực tuyến mở ra nhằm cung cấp cho người mắc bệnh trĩ những kiến thức cần thiết về căn bệnh “thời đại” này. Bệnh nhân có thể click và [khung tự vấn]nếu bản thân đang gặp rắc rối của trĩ hỗn hợp tắc mạch nói riêng và bệnh trĩ nói chung. Các bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân một cách cụ thể và tận tình, mọi thông tin về bệnh tình cũng như cá nhân của người bệnh đều được đảm bảo tuyệt mật.

DMCA.com Protection Status

Chia sẽ

Hãy để lại bình luận nếu bạn có thắc mắc nhé

200-125   300-075   210-260   210-060   300-115   100-105   300-101   400-101   300-320   300-070   300-206   200-310   300-135   300-208   810-403   400-050   640-916   642-997   300-209   400-201   200-355   352-001